KHOẺ ĐẸP

Chế độ ăn uống tốt giúp bạn có làn da khỏe mạnh

  • Tác giả : Thu Giang
Làn da mịn màng, sáng bóng cho thấy sức sống của cơ thể khỏe mạnh. Để có làn da khỏe đẹp, mịn màng không chỉ là mong ước của chị em phụ nữ mà là của tất cả mọi người. Vậy để có một làn da đẹp thì chúng ta nên ăn và nên tránh những thực phẩm nào?

Các loại rau, củ chống ô xy hoá

Hành tây: Vừa được xem là một loại gia vị, vừa được xem như một loại rau, hành tây rất giàu kalium, selenium và vitamin C. Thành phần selenium có nhiều trong hành tây rất tốt cho da, móng và tóc. Ngoài ra, chất quexetin trong loại rau củ này có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, kết hợp với selenium giúp khử các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nếp nhăn.

Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt): Rau bina được biết đến chứa 35 vitamin và khoáng chất thiết yếu, giàu vitamin C và A, nhờ đó giúp tăng sức đề kháng, làm đẹp da, sáng mắt.

Cà rốt, khoai tây, khoai lang dồi dào betacaroten- một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Chính vì vậy, mỗi ngày 1 cốc nước ép cà rốt tươi sẽ giữ cho làn da được mịn màng, căng tràn sức sống, không bị khô nám. Đối với khoai tây, khoai lang, bạn nên hấp, luộc để ăn hàng ngày nhằm phát huy tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, làm mờ các sắc tố đen và các vết tàn nhang trên da, đem lại cho bạn một làn da căng mịn.

Uống nhiều nước sẽ giúp da khỏe đẹp hơn

Nếu bạn quan tâm đến vẻ đẹp của da, hẳn bạn đã biết nước đóng vai trò quan trọng như thế nào và nó có thể cải thiện làn da bạn ra sao. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá nhiệt tình đến mức uống quá nhiều nước, mục tiêu đặt ra chỉ cần đừng để cơ thể mất nước mà thôi. Biểu hiện của việc cơ thể mất nước chính là lúc bạn cảm thấy khát. Khi đó, da và niêm mạc của bạn sẽ bị khô và nứt nẻ.

Lượng nước thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và các yếu tố khác như mang thai, nhưng nói chung, bạn nên uống 15 cốc nước mỗi ngày nếu là nam từ 19 tuổi trở lên và 11 cốc mỗi ngày nếu là nữ trong cùng độ tuổi.

Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ đủ chất lỏng không chứa caffeine, chẳng hạn như súp, nước ép và trà thảo dược, để tránh mất nước. Nếu bạn không có thói quen uống nước thường xuyên, hãy cố gắng nhắm đến việc nhâm nhi một ly nước (hoặc chất lỏng không chứa caffeine) trong mỗi bữa ăn, và uống xen kẽ giữa các bữa ăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh không đường đặc biệt có lợi vì nó chứa chất chống oxy hóa chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ăn đa dạng các loại trái cây

Mỗi loại trái cây đều chứa trong đó các vitamin và chất xơ.

Ở vỏ quả nho đỏ chứa resveratrol, chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ức chế các chất trung gian gây viêm giúp da luôn ở trong trạng thái tốt nhất; đồng thời còn giúp bảo vệ da khỏi những tác hại do tia cực tím gây ra.

Ổi, thanh long, bưởi, cam, lê, dưa chuột… là những loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali, mangan và rất ít đường nên bạn ăn không sợ béo, giàu vitamin có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư, hình thành collagen, mang lại sự đàn hồi cho da.

Táo chứa các loại vi chất dinh dưỡng, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và lão hóa da. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hà Lan cho biết, trong táo còn chứa collagen và elastin, rất tốt cho việc duy trì làn da tươi trẻ.

Dưa hấu, cà chua rất giàu vitamin A và C, cả hai chất này đều làm cho làn da bạn luôn khỏe mạnh và trẻ trung.

Bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày

Sữa chua có tác dụng phục hồi vẻ trắng sáng tự nhiên cho làn da phụ nữ, bạn có thể sử dụng sữa chua để ăn hàng ngày hay để massage nhẹ nhàng trên bề mặt da đều phát huy tác dụng rất tốt. Sữa chua cũng là thực phẩm giàu canxi, có tác dụng phòng chống loãng xương rất hiệu quả. Đối với phụ nữ, mỗi ngày ăn 2 cốc sữa chua là đã cung cấp được gần 1/3 lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Không những thế, trong sữa chua còn có rất nhiều vi khuẩn có lợi, nên nó rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa một số căn bệnh ung thư. Để tránh tăng cân bạn nên ăn sữa chua không đường hoặc ít đường, và ăn sữa chua làm từ đậu nành nữa thì càng tốt.

Các loại hạt, đậu giúp da mềm

Các loại đậu bao gồm đậu nành, đậu rồng, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu phộng, hạt vừng, hạt điều…là những thực phẩm giàu kẽm, chất béo không bão hòa và vitamin có tác dụng giúp vết thương mau lành, giữ cho làn da được mềm mại, mịn màng. Làn da thiếu kẽm sẽ bị khô, sần sùi và hình thành nếp nhăn nhanh chóng. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại đậu vào bữa ăn hàng ngày vừa đảm bảo dưỡng chất vừa có tác dụng giúp chị em phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân rất hiệu quả. Bạn có thể ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hoặc giá đậu hàng ngày. Đậu nành cũng là nguồn cung cấp collagen tự nhiên tuyệt vời.

Thu Giang