Váng sữa chính là lớp váng trên bề mặt sữa khi thanh trùng, giống như lớp váng sữa đóng trên bề mặt sữa mẹ khi bạn để ở nhiệt độ phòng.
Lớp váng sữa này nếu ăn nhiều sẽ rất béo nên sữa được phân ra các dòng là sữa nguyên kem (có váng sữa) và sữa tách kem (không có váng sữa).
Theo BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, thành phần dinh dưỡng của váng sữa được ghi trên các nhãn mác của váng sữa đang bị thổi phồng lên rất nhiều so với sự thật.
Váng sữa sự thật chỉ là một loại đồ ăn phụ có kem mà thôi. Không những thế, kem dùng trong các loại váng sữa sau khi đã qua các khâu chế biến cũng không còn tốt cho sức khỏe, nhất là khi thêm đường, muối, chất làm đông, chất bảo quản.
Váng sữa có thể làm trẻ tăng cân nhưng là tăng theo kiểu béo phì, chứ không phải là cứng cáp, khỏe mạnh.
BSCKII Nguyễn Minh Tiến khuyến nghị, mẹ chỉ nên dùng váng sữa cho bé trên 1 tuổi. Váng sữa chỉ là một món ăn phụ, thi thoảng mới ăn chứ không nên xem đó là một loại thức ăn bổ dưỡng để làm bữa phụ hằng ngày cho con trẻ như quảng cáo hiện nay.