Dinh dưỡng

Cải thảo giàu dinh dưỡng nhưng 5 nhóm người nên hạn chế ăn

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Cải thảo là một loại thực phẩm phổ biến, có nhiều lợi ích với sức khỏe nếu sử dụng, chế biến đúng cách. Tuy nhiên, với một số người không phù hợp thì cải thảo có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn.

Cải thảo rất giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nó cũng chứa nhiều vitamin, là món ăn đặc biệt thích hợp cho mùa đông. Bởi không khí đặc biệt khô và lạnh vào mùa thu đông có thể gây ra những tổn thương lớn cho làn da của con người. Cải thảo rất giàu vitamin C và vitamin E có tác dụng chăm sóc và làm đẹp da rất tốt Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo không nên ăn cải thảo vì không tốt với sức khỏe.

Phụ nữ trong kỳ kinh

Trong kỳ kinh không nên ăn cải thảo. Theo Đông y, hàn có tính gây ngưng trệ, phụ nữ trong kỳ kinh ăn quá nhiều thực phẩm tính hàn có thể dẫn đến tuần hoàn máu kém gây ra cục máu đông, đau bụng.

Người tiêu hóa kém, dễ tiêu chảy

Cải thảo chứa nhiều chất xơ thô hơn so với nhiều loại rau khác. Người bị khó tiêu ăn nhiều cải thảo sẽ làm tăng áp lực lên đường ruột, dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Những người này nên tránh xa cải thảo cùng các loại thực phẩm có tính lạnh và ưu tiên các loại thực phẩm ấm như bí đỏ, gừng, thịt bò…

Người suy giảm chức năng thận

Trong 100 gram cải thảo chứa 134mg kali, thuộc nhóm rau có hàm lượng kali cao. Kali dư thừa trong cơ thể cần được thận lọc và đào thải.

Đối với người suy giảm chức năng thận, ăn nhiều cải thảo sẽ làm tăng áp lực lên thận, khiến bệnh tình xấu đi. Những người này nên chọn các loại rau ít kali như bí đao, củ cải trắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai thường bị chứng trào ngược, khó tiêu, dị ứng không nên ăn rau cải thảo. Ăn nhiều loại rau này sẽ khiến các triệu chứng trên của bà bầu càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi.

Phụ mang thai không nên ăn quá nhiều cải thảo, chỉ ăn một lượng vừa đủ và ăn khi đã nấu chín. Hạn chế ăn các loại cải thải muối vì chúng chứa lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

Người bị nhiễm phong hàn, phế hàn gây ho

Cải thảo tính lạnh là thực phẩm không phù hợp với người đang có tính trạng nhiễm phong hàn, phế hàn.

Những người này thường có thể trạng yếu, ăn nhiều cải thảo lúc này có thể làm phế khí bế tắc, khiến ho nặng hơn. Lâu dần, tình trạng này sẽ tổn hại dương khí của tỳ và phế, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa.

Giang Thu (Tổng hợp)