Chuối chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm, selen, magie, mangan, natri, iốt và phốt pho... Chuối cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, anthocyanin, hợp chất phenolic và carotenoids. Những chất phytochemical này có đặc tính chống oxy hóa và những lợi ích sức khỏe khác.
Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Ảnh minh hoạ. |
Mỗi quả chuối thường cung cấp trung bình 110 calo, 1 g protein, 28 g carbohydrate, 3 g chất xơ và 450 miligam kali. Chuối cung cấp năng lượng đáng kể nhưng ít protein hoặc chất béo.
Theo trang tin sức khỏe Well And Good, hai chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker và Jennifer Maeng (Mỹ) khuyên, tốt nhất nên kết hợp chuối với các nguồn chất xơ, protein và chất béo, đặc biệt đối với người có vấn đề về đường huyết.
Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc phải kiểm soát đường huyết, kết hợp chuối với thực phẩm chứa chất béo, protein hoặc chất xơ lành mạnh có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ, giải phóng năng lượng cân bằng hơn.
Do đó, nên ăn chuối cùng bơ đậu phộng, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để có bữa ăn nhẹ cân bằng hơn.
"Mặc dù chuối rất bổ dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng vào buổi sáng, hàm lượng đường cao có thể dẫn đến đường huyết tăng nhanh nếu chỉ ăn chuối khi bụng đói", Lauren Manaker cho biết.
Ngoài ra, một số người có thể bị đau dạ dày, đầy hơi và vấn đề về axit nếu ăn chuối khi bụng đói vào buổi sáng. Vì vậy, tốt nhất nên ăn chuối cùng thực phẩm khác.
Các chuyên gia khuyến nghị, ăn từ một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung protein nạc, chất xơ từ rau, chất béo lành mạnh.