Gia đình mới

Bí quyết chọn mua măng khô không bị tẩm hóa chất

  • Tác giả : Theo Vân Giang/ TT&CS
Măng khô là một trong những món ăn được ưa thích tại Việt Nam, bát canh măng là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mua măng ngon, không hóa chất.
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet
Trong mâm cơm ngày Tết, món canh măng hầm dường như không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Ảnh minh họa
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-2

Măng khô chứa nhiều chất xơ cùng các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2), C, E, canxi, phốt pho. Ảnh Monngonmoingay

Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-3
Măng khô thường được chế biến thủ công từ khâu sơ chế cho đến khi phơi khô. Để măng có màu vàng đẹp mắt, nhà sản xuất còn sử dụng các loại hóa chất nhuộm màu độc hại. Vì vậy, khi lựa chọn măng khô bạn cần lưu ý một số điều sau:
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-4

Măng khô có màu vàng nhạt, đôi khi sẽ có thể chuyển sang vàng sậm gần giống như màu hổ phách. Vì vậy, khi chọn măng bạn nên tránh những loại có màu vàng tươi khác thường. Những loại măng khô ngon thường có độ bóng nhẹ, màu sắc không đồng đều. Bên cạnh đó, không nên mua những loại măng có vết đốm hay bị mốc hỏng. Ảnh Internet

Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-5
Mùi thơm của măng khô thường khá đặc trưng. Khi dùng tay cầm vào măng, sẽ cảm thấy thấy miếng măng dày, khô, không ẩm tay. Ảnh Internet
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-6
Không nên chọn những loại măng có mùi hắc khó chịu vì có thể chúng đã được xử lý qua bằng lưu huỳnh. Ảnh Internet
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-7

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Ảnh minh họa

Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-8
Khi mua măng khô về, cần rửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn bám trên măng. Tiếp đó, ngâm măng với nước lạnh cho măng nở ra.
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-9
Măng khi ngâm sẽ ra nước màu vàng, vì vậy mọi người hãy thay nước thường xuyên để loại bỏ chất đắng có trong măng. Nếu muốn măng nhanh mềm hơn, có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm măng.
Bi quyet chon mua mang kho khong bi tam hoa chat cho ngay Tet-Hinh-10
Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Không nên mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh Monngonmoingay

Xem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”

Theo Vân Giang/ TT&CS