Trong mỗi quả mơ chứa hàm lượng lớn vitamin C, B1, acid, pectin,… đây đều là những nguyên liệu quan trọng cho hoạt động chuyển hoá của tế bào, giúp ức chế quá trình lão hoá cũng những tế bào bị tổn thương nhanh chóng hồi phục.
Đặc biệt, thành phần acid tự nhiên trong mơ còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Đồng thời, với hàm lượng lớn chất xơ, quả mơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hoá năng lượng dư thừa, giúp hoạt động trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
Mặt khác, hơn 90% trọng lượng quả mơ là nước nên khi vào cơ thể sẽ tạo cảm giác no lâu, không cần nạp thêm năng lượng – yếu tố quan trọng giúp cắt giảm calo, hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân.
Ảnh minh họa |
Nước mơ ngâm muối hỗ trợ giảm cân
Mơ ngâm muối sẽ có vị chua của mơ xen lẫn vị mặn của muối. Khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ giúp phá huỷ tế bào mỡ trong cơ thể, cung cấp nước, thúc đẩy quá trình “ép cân” diễn ra nhanh chóng.
Nguyên liệu: 1kg mơ tươi, 100g muối, 1g lá tía tô.
Cách thực hiện:
Đem mơ đi rửa sạch, sau đó ngâm nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra phơi nắng cho đến khi phía ngoài khô săn lại.
Xếp mơ vào hũ thuỷ tinh, lần lượt trải xen kẽ 1 lớp mơ – 1 lớp muối. Tiếp đến lấy lá tía tô đã rửa sạch phủ lên lớp mơ trên cùng, dùng thanh gỗ nén chặt rồi đậy kín nắp.
Hũ mơ ngâm muối bảo quản nơi thoáng mát trong 1 tuần thì mở nắp lấy thanh gỗ ra. Sau đó tiếp tục ngâm mơ trong 20 – 30 ngày là có thể đem ra sử dụng.
Nước xí muội từ quả mơ khô giảm cân
Sử dụng nước mơ xí muội thường xuyên giúp đốt cháy mỡ thừa, triệt tiêu các tế bào mỡ và ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
Nguyên liệu: 1kg mơ, 800g đường phèn, 1 củ gừng, nước vôi trong.
Cách thực hiện:
Đem mơ đi rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng trong vòng 1 giờ sau đó vớt hết ra để ráo. Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã hoặc xay nhuyễn.
Lấy tăm nhọn đâm xung quanh quả mơ rồi ngâm với nước vôi trong 6 giờ.
Tiếp đến, vớt mơ ra ướp cùng đường, gừng, 1 thìa cà phê muối trong 4 – 6 tiếng rồi trút hết vào chảo đun đến khi nước đường sánh lại.
Đem mơ đã sên đường đi phơi nắng khoảng 5 – 6 giờ, sau đó bảo quản trong lọ kín dùng dần.
Mỗi lần lấy khoảng 1 – 2 quả mơ pha cùng 1 ly nước, thêm chút nước cốt chanh để hỗ trợ giảm cân.
Sử dụng quả mơ tươi giảm cân
Trái mơ tươi không chỉ thơm, giòn mà còn hỗ trợ hoạt động tiêu hoá, giúp tiêu hao mỡ thừa, ngăn chặn tích tụ mỡ và giảm cân hiệu quả.
Để có được vóc dáng thon gọn, có thể ăn trực tiếp quả mơ tươi với bột canh,… Chắc chắn đây sẽ là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn khiến phái đẹp phải xuýt xoa.
Mơ ngâm mật ong kích thích vị giác, giảm cân hiệu quả
Nếu e ngại vị chua của mơ làm ê buốt răng thì đừng quên tham khảo công thức ngâm mơ và mật ong giảm cân tại nhà. Thức uống này giúp kích thích quá trình trao đổi chất, hạn chế tích tụ mỡ thừa, hỗ trợ làm đẹp da và không gây hại cho dạ dày.
Nguyên liệu: 1kg mơ tươi, 1 lít mật ong, 500g đường.
Cách thực hiện:
Mơ đem rửa sạch rồi vớt ra để thật ráo (có thể phơi trong bóng râm để mơ nhanh khô).
Rải một lớp đường ở đáy lọ thuỷ tinh rồi đổ khoảng 100ml mật ong vào, sau đó xếp hết số mơ đã chuẩn bị vào.
Tiếp đến, đổ 1 lớp mật ong lên trên mơ cách miệng lọ chừng 2cm thì ngừng.
Đậy nắp lọ lại rồi đem bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng. Mỗi lần dùng lấy 3 thìa nước cốt và 3 quả mơ pha cùng 500ml nước, thêm đá khuấy đều rồi thưởng thức.
Đường phèn ngâm mơ giảm cân
Mơ ngâm đường phèn tạo ra thức uống với vị chua ngọt thanh mát vô cùng thơm ngon. Không chỉ có tác dụng giải khát, loại nước này còn giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, khi sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn.
Nguyên liệu: 1kg mơ, 1kg đường phèn (cân đối theo tỷ lệ 1:1).
Cách thực hiện:
Mơ đem rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối loãng trong 1 giờ để giảm bớt vị chát, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để cho thật ráo.
Lần lượt xếp mơ vào hũ thuỷ tinh, rồi rải một lớp đường phèn, lần lượt như vậy cho đến khi các nguyên liệu được xếp hết vào hũ.
Đậy kín bình ngâm và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 20 ngày là có thể đem ra sử dụng.