Hỏi: Ăn chay bằng gạo lứt muối mè có đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể?
Phạm Tú Lan (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, chưa xát bỏ lớp cám gạo bên trong nên vẫn giữ được các chất dinh dưỡng quan trọng có trong hạt gạo. Đây là loại gạo rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, gạo lứt cũng chỉ cung cấp một phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn gạo lứt với muối mè cung cấp nhiều chất khoáng nhưng không bảo đảm đủ chất đạm và chất béo. Đây là những chất giúp cơ thể tổng hợp kháng thể, nội tiết tố... Ngay cả đối với người khỏe mạnh thì việc ăn gạo lứt với muối mè trong một thời gian dài cũng khiến cơ thể suy nhược vì thiếu chất.