Dinh dưỡng

9 loại rau được ví như "thuốc hạ đường huyết tự nhiên"

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Rau xanh là loại thực phẩm tốt nhất cho nhóm bệnh nhân tiểu đường vì chúng giàu chất xơ, đồng thời có chỉ số đường huyết không cao.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và giúp kiểm soát huyết áp. Người bệnh tăng huyết áp nên thường xuyên ăn các loại rau dưới đây.

Đậu bắp

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu bắp là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng hàm lượng kẽm, selen cao có tác dụng tăng kích thích sản sinh insulin tự nhiên trong cơ thể, từ đó đường huyết ổn định, phòng chống bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó đây còn là thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Bông cải xanh

Loại rau họ cải này là một nguồn cung cấp ba khoáng chất điều hòa huyết áp: magie, canxi và kali. Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Cà tím

Cà tím chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt. Cà tím chứa nhiều loại vitamin có thể tăng cường khả năng kết dính của tế bào, cải thiện độ đàn hồi của mao mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng cà tím có thể làm giảm cholesterol, giảm lipid và giảm huyết áp, đồng thời cũng ngăn ngừa tổn thương mạch máu do tăng lipid máu.

Đồng thời có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng động mạch và các bệnh khác. Ăn cà tím thường xuyên có thể ngăn chặn hàm lượng cholesterol trong máu tăng lên, có tác dụng tốt trong việc trì hoãn sự lão hóa của cơ thể con người.

Bắp cải

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bắp cải đỏ là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Các nghiên cứu tiết lộ, tiêu thụ nhiều bắp cải giàu kali hơn là một cách tuyệt vời để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp và nó cũng có thể giúp giữ cho huyết áp ổn định.

Cải xoăn

Loại rau màu xanh đậm này chứa nhiều quercetin và beta-carotene, cũng như vitamin C. Với 348 mg kali trong 100 g cải xoăn, đây là một loại rau bổ sung lý tưởng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống để ngừa huyết áp cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải xoăn cũng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho tim và chất chống oxy hóa như lutein, axit béo omega-3 và flavonoid. Có thể xào lá hoặc làm một bát salad cải xoăn tươi ngon.

Hành tây

Ngoài việc không chứa chất béo, hành tây còn có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với yếu tố gây tăng huyết áp của catecholamine, giúp ổn định việc bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Cà rốt

Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, và giúp ổn định huyết áp. Nên dùng cà rốt tươi bằng cách rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, độ 50 ml/lần sẽ rất tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Rau rút

Rau rút có tính hàn, vị ngọt có tác dụng rõ rệt trong thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Đặc biệt, rau rút rất tốt với người bị bệnh tăng huyết áp.

Trong rau rút có chứa chất polysacarid có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Nấm hương

Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri nên rất tốt cho người bị cao huyết áp vì nó có tác dụng khống chế cholesterol trong máu, trong gan và giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nấm hương là nguyên liệu có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường do thừa cholesterol…

Giang Thu (Tổng hợp)