Dinh dưỡng

Người bệnh tiểu đường có nên ăn ngô?

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Ngô là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ngô có vị ngọt và chứa nhiều tinh bột nên nhiều người thắc mắc, liệu những người mắc bệnh tiểu đường có ăn ngô được không?

Ngô là một loại thực phẩm giàu hợp chất phenolic và flavonoid, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ngô còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Trong 100g ngô luộc chín, có thể tìm thấy các thành phần dinh dưỡng sau:

Chất xơ: 5g

Đường: 8g

Calo: 77

Carbohydrate: 17g

Protein: 8g

Vitamin nhóm vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, kali, magie, kẽm, sắt,...

Đặc biệt, ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư. Ví dụ, chất chống oxy hóa trong bắp có thể giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng và nhiều loại ung thư khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người bị tiểu đường có nên ăn ngô?

Theo thông tin từ Bệnh viện Medlatec, bệnh tiểu đường gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa carbohydrate, khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc do sự hoạt động không hiệu quả của insulin dẫn tới việc lượng đường trong máu gia tăng và gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người bệnh.

Nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời, đái tháo đường sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng tại các cơ quan khác nhau, điển hình là các bệnh lý như suy thận, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên, tai biến mạch máu não, đục thủy tinh thể,...

Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh của người bị tiểu đường sẽ góp phần kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh, giảm mức đường huyết cũng như liều lượng các thuốc đang phải sử dụng, làm chậm hoặc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xuất hiện, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính vì thế nên bệnh nhân tiểu đường băn khoăn liệu đang bị tiểu đường ăn ngô được không là hoàn toàn có cơ sở. Trên thực tế, những người bị đái tháo đường hoàn toàn có thể ăn được bắp bởi những lý do như sau:

Các lợi ích đối với sức khỏe của bắp, điển hình là chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp kiểm soát những triệu chứng khó chịu của bệnh tiểu đường.

Chỉ số GI (chỉ số đường huyết) giúp đánh giá tốc độ đường tăng lên trong máu sau khi chúng ta ăn một loại thực phẩm nào đó. Nếu GI có giá trị trên 70 tức là cao thì ta nên tránh tiêu thụ món ăn này, nếu từ 55 - 69 tức là trung bình còn dưới 55 là thấp thì người bị tiểu đường có thể ăn được. Trong khi đó, chỉ số GI của 1 bắp ngô đã được luộc chín là khoảng 52 thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp nên bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn yên tâm là có thể ăn được ngô.

Hàm lượng muối và chất béo trong bắp ngô khá thấp nên phù hợp với chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường.

Trong bắp ngô chứa nhiều folate và carotenoid, zeaxanthin và lutein có tác dụng duy trì sức khỏe của mắt, cụ thể là giúp hạn chế đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là những biến chứng hết sức nguy hiểm của đái tháo đường.

Mặc dù vậy, ngô vẫn là thực phẩm giàu tinh bột nên bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên ăn ngô với một mức độ vừa phải để phòng tránh sự gia tăng đột ngột và quá mức của đường huyết.

Giang Thu (Tổng hợp)