Dinh dưỡng

8 loại thực phẩm nấu không chín có thể sinh ra độc tố

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Có một số loại thực phẩm tuy rất bổ dưỡng nhưng nếu nấu không chín có thể sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Sắn

Sắn là loại thực phẩm tuyệt đối không ăn sống. Nó chứa glycosides cyanogenic, có thể giải phóng xyanua khi ăn sống. Nấu chín kỹ sẽ trung hòa các độc tố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, khi nấu sắn, bạn nên chắc chắn là mình đã nấu chín nó trước khi thưởng thức.

Thịt gà

Thịt gà sống là thực phẩm không nên ăn vì có chứa vi khuẩn Salmonella và Campylobacter. Luôn nấu thịt gà ở nhiệt độ bên trong ngưỡng an toàn là 165 độ F (khoảng 74 độ C) để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của bạn.

Khoai tây

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai tây chứa solanine, một chất độc có thể gây buồn nôn, đau đầu và các vấn đề về thần kinh. Nấu chín chúng sẽ làm giảm chất độc xuống mức an toàn, vì vậy tốt nhất là không nên ăn khoai tây khi chúng chưa được nấu chín.

Sữa đậu nành

Đậu nành sống có chứa thành phần độc tố, vì vậy nếu không được nấu chín thì khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt, khi nấu đến khoảng 80°C, chất Saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên thực tế, nếu bạn ngừng đun lúc đó thì nó sẽ không bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó có thể gây ngộ độc khi sử dụng, chủ yếu ở đường tiêu hóa (thường sau 30 – 60 phút khi dùng).

Để ngăn ngừa thì khi nấu sữa đậu nành, cần đun nóng đến 100 ° C, trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ.

Măng

Do chứa nhiều glucid nên khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi chế biến, sau khi cắt lát mỏng thì đem luộc qua nước sôi trong khoảng 10 phút để loại bỏ độc tố của măng. Để các độc chất ấy theo hơi nước sôi bay ra ngoài thì không nên đậy nắp nồi lúc luộc. Sau đó, vớt măng ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh và chế biến bình thường.

Nấm kim châm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nấm kim châm sống có chứa chất Colchicine rất độc, dễ gây kích ứng mạnh đến niêm mạc đường tiêu hóa và niêm mạc đường hô hấp, dẫn đến xuất hiện những cảm giác khó chịu như khô họng, buồn nôn. Nếu ăn quá nhiều khi chưa nấu chín thì có thể gây ra đại, tiểu tiện ra máu.

Đậu cô ve

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Cà tím

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm không thích hợp để ăn sống. Bởi trong loại cà tím sống có chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn. Ăn cà tím sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu.

Giang Thu (Tổng hợp)