Dinh dưỡng

7 thực phẩm 'khắc tinh' giúp diệt vi khuẩn HP, càng ăn càng sạch ruột

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Vi khuẩn HP sống tập trung trong cơ quan dạ dày con người, chúng có khả năng gây nên các bệnh mãn tính liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều bắp cải không chỉ giúp dưỡng ẩm đường ruột mà còn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên với tác dụng chống lại hoạt động của vi khuẩn HP và tiêu diệt chúng nhanh chóng.Không chỉ vậy, bắp cải còn chứa ceton với khả năng làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp phục hồi niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Trong bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều bắp cải không chỉ giúp dưỡng ẩm đường ruột mà còn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên với tác dụng chống lại hoạt động của vi khuẩn HP và tiêu diệt chúng nhanh chóng.Không chỉ vậy, bắp cải còn chứa ceton với khả năng làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp phục hồi niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa isothiocyanate mà vi khuẩn HP lại đặc biệt sợ hãi chất này. Isothiocyanate có khả năng tiêu diệt HP hiệu quả trong thành dạ dày. Từ đó giúp bảo vệ dạ dày khỏi ‘nanh vuốt’ của vi khuẩn HP.

Trong bông cải xanh có chứa isothiocyanate mà vi khuẩn HP lại đặc biệt sợ hãi chất này. Isothiocyanate có khả năng tiêu diệt HP hiệu quả trong thành dạ dày. Từ đó giúp bảo vệ dạ dày khỏi ‘nanh vuốt’ của vi khuẩn HP.

Tỏi

Tỏi rất giàu allicin - có tác dụng ức chế Helicobacter Pylori, vì vậy tỏi thực sự có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên. Ảnh minh họa

Tỏi rất giàu allicin - có tác dụng ức chế Helicobacter Pylori, vì vậy tỏi thực sự có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên. Ảnh minh họa

Trái cây

Ít ai nghĩ đến những trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter Pylori, đặc biệt là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất… Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt Helicobacter Pylori, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Ít ai nghĩ đến những trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter Pylori, đặc biệt là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất…

Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt Helicobacter Pylori, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Sữa chua và các chế phẩm khác từ sữa giàu men vi sinh

Trong sữa chua và các sản phẩm lên men vi sinh có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, vừa giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn vừa giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày

Trong sữa chua và các sản phẩm lên men vi sinh có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá, vừa giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn vừa giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày

Gừng

Người mắc bệnh dạ dày thường được khuyên nên ăn nhiều gừng vì thực phẩm này giúp chống nhiễm trùng HP hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ dịch nhầy của dạ dày, giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.

Người mắc bệnh dạ dày thường được khuyên nên ăn nhiều gừng vì thực phẩm này giúp chống nhiễm trùng HP hiệu quả.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ dịch nhầy của dạ dày, giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.

Mật ong

Mật ong được biết đến với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn cực tốt. Nó cũng giúp bồi bổ, nuôi dưỡng dạ dày. Từ lâu, mật ong được xem là thực phẩm hàng đầu chữa viêm loét dạ dày, có công dụng ức chế, giảm thiểu vi khuẩn HP. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mỗi ngày nên tiêu thụ từ 10 – 30g mật ong nguyên chất sẽ có tác dụng chống viêm niêm mạc dạ dày hiệu quả. Bạn có thể pha mật ong vào buổi sáng trước khi ăn sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày.

Mật ong được biết đến với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn cực tốt. Nó cũng giúp bồi bổ, nuôi dưỡng dạ dày. Từ lâu, mật ong được xem là thực phẩm hàng đầu chữa viêm loét dạ dày, có công dụng ức chế, giảm thiểu vi khuẩn HP. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mỗi ngày nên tiêu thụ từ 10 – 30g mật ong nguyên chất sẽ có tác dụng chống viêm niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Bạn có thể pha mật ong vào buổi sáng trước khi ăn sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày.

Giang Thu (T/H)