Dưa chuột muối truyền thống
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 10g tỏi băm, 50g tương ớt, 2 muỗng canh nước tương trắng, 2g đường, lượng muối thích hợp, 1 muỗng cà phê dầu mè, nước đun sôi để nguội khoảng 50 độ C.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt thành khối hoặc dải nhỏ và để ráo nước.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau để làm nước xốt, đem trộn với dưa đã cắt ở bước 1 và ăn liền.
Dưa chuột muối nước tương
Chuẩn bị: Dưa chuột, nước tương đen, đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch với muối, để ráo nước.
Bước 2: Đặt dưa lên khay nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong vòng 30 phút rồi lấy ra, để nguội.
Bước 3: Cho dưa chuột đã nướng vào hộp hoặc lọ thủy tinh.
Bước 4: Hòa tan nước tương, đường phèn lại với nhau rồi mang đun sôi, để nguội. Khi sốt đã nguội thì đổ vào hộp dưa chuột ở trên ướp từ 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Dưa chuột ngâm tương
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 90g bột đậu nành, nước lọc, 180g đường phèn.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi trộn đều với muối và đường. Dùng vật nặng ấn chặt trong 3 giờ cho nước chảy ra rồi mang đi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Hòa nước, nước tương và đường phèn lại với nhau, sau đó đun sôi và để nguội.
Bước 3: Ngâm các miếng dưa chuột vào nước sốt đã nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh khoảng 4 giờ trước khi ăn.
Dưa chuột miso Hàn Quốc
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 2 muỗng canh tương miso Hàn Quốc, 1 muỗng canh rượu gạo, nước tương, 1 muỗng cà phê đường, mè trắng.
Cách làm:
Bước 1: Trộn tương miso, rượu gạo, đường và nước tương lại với nhau.
Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc và đổ nước sốt vào, ướp trong tủ lạnh từ 3-4 giờ.
Bước 3: Cho dưa ra đĩa, rắc thêm 1 ít vừng trắng trước khi ăn.
Dưa chuột kiểu Tứ Xuyên
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1-2 muỗng canh ớt đỏ, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê muối, đường.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào hạt tiêu với ớt đỏ khoảng 10 giây đến khi có mùi thơm thì đổ lên phần dưa chuột đã chuẩn bị.
Bước 3: Cho dầu mè, muối, đường vào trộn đều cho vừa ăn, để ở nhiệt độ phòng 5 phút cho vị cay của tiêu và ớt ngấm dần vào những khúc dưa chuột.
Dưa chuột chua cay Hàn Quốc
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 3 muỗng canh tỏi băm, 2 quả ớt, hẹ, 1 ít vừng, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Ớt và hẹ rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tương ớt, ớt bột, rượu gạo, 2 thìa tỏi băm, đường và dầu mè vào bát trộn đều để làm gia vị.
Bước 2: Dưa chuột thái miếng tròn, trộn với phần nước sốt đã chuẩn bị để 1 lúc cho ngấm. Trước khi ăn có thể rắc thêm vừng cho đẹp mắt.
Dưa chuột ngâm dứa
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, dứa, nước mắm, muối
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt nhỏ, cho 1 ít muối vào ngâm.
Bước 2: Dùng vật nặng đè lên ép cho hết nước trong khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Đổ nước mắm, nước dứa đã trộn đều theo khẩu vị vào phần dưa chuột đã chuẩn bị, để tủ lạnh hơn nửa ngày là đã có thể thưởng thức.