Làm đẹp

6 tác dụng tuyệt vời của nước vỏ bưởi

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu, có tính kháng khuẩn, chất chống oxi hoá và vitamin C. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của nước vỏ bưởi đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vỏ bưởi có thành phần và đặc tính gì?

Đặc tính

Vỏ bưởi là phần bên ngoài của quả, gồm hai phần: Vỏ xanh bên ngoài và phần cùi trắng xốp bên trong. Cả hai phần này đều có thể được sử dụng để điều trị bệnh và làm nguyên liệu trong nấu ăn.

Vỏ bưởi phần màu xanh bên ngoài chứa nhiều tinh dầu và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó được xem là phần quan trọng nhất của vỏ bưởi. Trong khi đó, phần cùi trắng bên trong được sử dụng như một dược liệu và nguyên liệu trong nấu ăn. Một món ăn đặc sắc của Việt Nam được chế biến từ phần này là chè bưởi.

Với những tác dụng đáng kinh ngạc và khả năng ứng dụng đa dạng, vỏ bưởi không chỉ mang lại hương vị thú vị cho các món ăn mà còn được coi là một nguồn dược liệu quý giá trong lĩnh vực y học truyền thống.

Thành phần chất dinh dưỡng

Vỏ bưởi là nguồn chứa nhiều tinh dầu, trong đó có phần lớn là citral và este, tạo nên hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, lớp vỏ này còn chứa nhiều chất có giá trị như: Pectin, peroxidaza, naringin, đường ramnoza, hesperidin, amylase, vitamin A, C, và nhiều hoạt chất khác. Với vị cay, đắng và tính bình, vỏ bưởi mang một hương vị đặc trưng. Theo y học dân gian, nó được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng đa dạng và có giá trị.

Tác dụng tuyệt vời của nước vỏ bưởi

Hỗ trợ sức khỏe hệ hô hấp

Trong vỏ bưởi chứa một số hợp chất và tinh dầu giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng liên quan đến đường hô hấp cho cả người lớn và trẻ nhỏ như: viêm họng, ho khan, rát cổ,…

Hỗ trợ giảm cân

Tinh dầu trong vỏ bưởi có khả năng đốt cháy chất béo, thay đổi nồng độ insulin trong cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp giảm cân hiệu quả.

Giảm mỡ máu

Các hợp chất chống oxy hóa có trong nước vỏ bưởi như: flavonoid neohesperidin và tinh dầu giúp bảo vệ tế bào gan và mật, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, giảm cholesterol LDL xấu trong cơ thể.

Làm đẹp da

Sử dụng nước vỏ bưởi để rửa mặt khoảng 3 lần mỗi tuần sẽ giúp điều trị mụn, giảm dầu thừa, cân bằng độ pH, giảm thiểu tàn nhang và nếp nhăn giúp da căng bóng, mịn màng.

Trị táo bón

Uống nước vỏ bưởi mỗi ngày sẽ giúp cải thiện rõ rệt vấn đề táo bón vì trong vỏ bưởi chứa rất nhiều chất cơ giúp ruột dễ co bóp, thúc đẩy việc đào thải phân tốt hơn.

Cách nấu nước vỏ bưởi thanh mát, cực đơn giản

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 1: Sơ chế và phơi khô vỏ bưởi

Dùng miếng bông chà xát vỏ bưởi dưới vòi nước để rửa sạch hết bụi bẩn.

Cắt vỏ bưởi thành các miếng nhỏ theo chiều dài.

Xả sơ lại với nước cho sạch rồi để ráo.

Cho vỏ bưởi lên khay và tiến hành phơi nắng khoảng 1 – 2 ngày cho bưởi khô hẳn, chuyển sang màu xám trắng là hoàn thành

Bước 2: Nấu nước vỏ bưởi

Lấy khoảng 1 nhúm vỏ bưởi đã phơi khô rửa sơ lại với nước cho sạch, số vỏ bưởi còn lại để trong hủ thuỷ tinh đậy kín nắp để bảo quản dùng dần.

Đun sôi 500ml nước rồi cho vỏ bưởi vào nấu khoảng 5 – 10 phút cho ra hết dưỡng chất.

Thêm đường phèn hoặc mật ong vào nồi (tùy theo sở thích mà có thể nhiều hay ít đường, mật ong) nấu đến thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Thu Giang (T/H)