Thành phần vỏ bưởi chủ yếu có cellulose, pectin và một số loại hợp chất hữu cơ khác. Trong cấu trúc của cellulose và pectin chứa các nhóm chức -OH và –COOH có khả năng tương tác tốt với kim loại theo cơ chế tĩnh điện hoặc tạo phức. Ngoài ra, vỏ bưởi xốp nên các ion kim loại nặng cũng có thể bị lưu giữ bên trong.
Ảnh minh họa. |
Vỏ bưởi được nhóm nghiên cứu xử lý ở điều kiện thường để loại bớt tinh dầu và một số chất hữu cơ gây hư hại khi tiếp xúc với nước, sau đó sấy khô và sử dụng. So với một số vật liệu hấp phụ được nghiên cứu (như trấu, vỏ chuối), vỏ bưởi có khả năng hấp phụ chì, cadimi và niken tốt hơn, lần lượt 47,18mg/g, 13,35mg/g và 9,67mg/g. Trong đó, chì được vật liệu này hấp phụ nhiều nhất do có sự tương tác với các chất trong vỏ bưởi tốt hơn cadimi và niken. TS Đinh Văn Phúc và cộng sự mong muốn có thể đưa những phụ phẩm nông nghiệp vào giải quyết bài toán ô nhiễm nguồn nước cho người dân với mức chi phí hợp lý, dễ dàng sử dụng.