Dinh dưỡng

5 loại thực phẩm màu trắng là "kẻ thù" gây hại cho gan

  • Tác giả : Giang Thu
Gan là là cơ quan quan trọng của cơ thể với nhiều chức năng (thải độc, điều hòa mỡ máu, đường máu...). Dưới đây là một số thực phẩm màu trắng nếu sử dụng sai cách chúng sẽ gây tổn hại cho gan:

Mỡ lợn

So với dầu đậu nành thì các món chiên xào từ mỡ lợn được nhiều người yêu thích hơn cả. Bởi nó có thể mang lại hương vị độc đáo và dễ khiến nhiều người muốn ăn. Thực tế, nhiều gia đình cũng sử dụng mỡ lợn trong thói quen nấu ăn thông thường. Nhưng có một sự thật là mỡ lợn chiết xuất từ động vật nên chứa nhiều chất béo. Khi bạn ăn mỡ lợn thường xuyên sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan, thậm chí còn dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Mỡ lợn. Ảnh minh họa

Mỡ lợn. Ảnh minh họa

Ngoài việc gây hại cho gan, ăn mỡ lợn thường xuyên còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Nguyên nhân chính là do trong mỡ lợn có chứa nhiều cholesterol, một khi cholesterol ngấm vào mạch máu sẽ dễ gây các bệnh về tim mạch, chẳng hạn như nhồi máu não, đột quỵ...

Mì chính (bột ngọt)

Mì chính hay bột ngọt, có tên hóa học là monosodium glumate (MSG). Bột ngọt được sử dụng trong rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau nhất là các loại chế biến sẵn như giò chả, đồ hộp,… Đây là loại gia vị gần như không thể thiếu trong bất cứ bếp ăn nào ở Việt Nam, từ gia đình cho đến nhà hàng.

Mì chính có thể gây tích tụ chất béo ở gan hoặc làm viêm gan. Ảnh minh họa

Mì chính có thể gây tích tụ chất béo ở gan hoặc làm viêm gan. Ảnh minh họa

Tuy nhiên một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng mì chính có thể gây tích tụ chất béo ở gan hoặc làm viêm gan, dẫn tới sự hình thành bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn và ung thư gan. Các nhà khoa học cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem liệu mì chính có ảnh hưởng tới con người như với động vật hay không.

Muối

Những người đã quen với việc ăn mặn, do lâu ngày kích thích lên vị giác, nếu giảm muối đồng loạt với tất cả các món ăn sẽ có cảm giác ngấy, làm giảm cảm giác ngon miệng của họ.

Muối. Ảnh minh họa

Muối. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc giảm muối là cần thiết bởi ăn quá nhiều muối hàng ngày dễ gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là mang lại gánh nặng lớn cho gan và thận để chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài. Do đó, nếu muốn cắt giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày mà không mất đi cảm giác ngon miệng, bạn có thể sử dụng hành lá, gừng và tỏi để tăng vị.

Đường

Nhiều bà nội trợ thường cho thêm đường trắng vào để tăng độ tươi cho thực phẩm khi chiên xào. Đường trắng thực chất chỉ là một loại nguyên liệu thanh nhiệt, có tác dụng dinh dưỡng nhưng hiệu quả không cao. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều đường trắng, tác động và tác hại có thể vượt xa sức tưởng tượng của bạn.

Ăn quá nhiều đường gây tổn hại cho gan. Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều đường gây tổn hại cho gan. Ảnh minh họa

Nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều đường dễ khiến bạn bị béo phì, một khi cơ thể bị béo phì sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến các cơ quan nội tạng của bạn, khi đó sẽ gây ra tình trạng tích tụ nhiều mỡ trong gan, gan sẽ bị bao phủ bởi nhiều mỡ hơn.

Ngoài ra, khi ăn quá nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, sau đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, dẫn đến gãy xương.

Rượu

Tất cả chúng ta đều biết rằng, rượu chính là một trong những tác nhân gây tổn thương gan đầu tiên. Bởi nồng độ cồn trong rượu thường rất cao, khi đi vào cơ thể có thể gây kích thích gan nghiêm trọng. Dần dần, gan sẽ phải làm việc quá tải để chuyển hóa và phân hủy rượu, từ đó khiến một ít chất acetaldehyd lắng đọng lại trong gan.

Điều này sẽ làm gan bị tổn thương mãn tính nên dẫn đến những trường hợp mắc bệnh nặng về gan do thói quen uống rượu nhiều là gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Giang Thu