Y học và đời sống

5 loại rau củ ngăn ngừa viêm nhiễm

  • Tác giả : B.Châu (T/h)
Rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh, tỏi... là những loại rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm.

Viêm mạn tính gây bệnh nguy hiểm

Theo Eatthis, viêm nhiễm thường xảy ra khi cơ thể bị thương hoặc mắc bệnh. Viêm mạn tính xuất hiện khi cơ thể tiếp tục có dấu hiệu viêm ngay cả khi bạn không bị chấn thương cụ thể. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố, ví dụ như rối loạn tự miễn dịch, căng thẳng,... Theo thời gian, viêm mạn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe quan trọng khác.

Vì vậy, để tránh viêm nhiễm mạn tính, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động chính là chìa khóa.

Theo Đại học Y Harvard (Massachusetts, Hoa Kỳ), rau rất cần thiết để giảm viêm vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Những chất dinh dưỡng này giúp chống lại stress oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là hai thủ phạm phổ biến có thể gây viêm.

Ngoài ra, việc ăn rau có thể tăng cường sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

Ăn rau giúp tăng cường sức khỏe

Ăn rau giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ chống viêm hiệu quả

Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe Eat This, Not That! (Mỹ), liệt kê các loại rau, củ giúp giảm viêm nhiễm:

Cải xoăn: Nhiều nghiên cứu cho thấy cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa viêm ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột. Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ, vitamin A, C và K. Ngoài ra, cải xoăn chứa hàm lượng canxi cao. Ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Bông cải xanh: Là nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane, một chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm mạnh. Loại thực vật này cũng giàu vitamin C, K và chất xơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh không chỉ giúp giảm viêm, cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Ớt chuông: Giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa.

Ớt chuông giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa

Tỏi: Chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như tim mạch và ung thư. Hơn nữa, các hợp chất trong tỏi còn có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Rau chân vịt: Rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol. Những dưỡng chất này có tác dụng chống lại căng thẳng oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Hàm lượng chất xơ cao của rau chân vịt cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.

B.Châu (T/h)