Chanh
Chanh là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Chanh cung cấp một lượng vitamin C, kali, canxi, giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie. Ngoài ra trong lĩnh vực làm đẹp chanh được sử dụng như một phương pháp làm đẹp tự nhiên để giải độc, làm đẹp, bài thuốc, chất chống oxy hóa,....
. Chanh cung cấp một lượng vitamin C, kali, canxi, giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie. Ảnh minh họa |
Trong đông y, không chỉ quả chanh không chỉ quả chanh mà các bộ phận khác của cây chanh đều có thể trở thành vị thuốc tốt, giữ ẩm cho cơ thể, giải đờm, bồi bổ dạ dày mà chất axit từ vị chua trong chanh còn có tác dụng bồi bổ gan, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Từ ngày xưa các danh y đã sử dụng của các bộ phận trên cây chanh để điều trị một số bệnh.
Ngoài ra loại quả có vị chua này còn có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn. Nếu uống nước chanh thường xuyên không chỉ tốt cho gan mà còn có tác dụng làm đẹp, nhuận tràng, tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong chanh còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đào thải độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể, rất tốt trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài.
Táo mèo (sơn tra)
Táo mèo thường có vị chua, hơi chát rất đặc trưng được nhiều người sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Táo mèo có tác dụng kích thích sự ngon miệng, tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu, tiêu tan máu ứ, dưỡng gan và loại bỏ chất béo, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,...
Táo mèo thường có vị chua, hơi chát rất đặc trưng được nhiều người sử dụng để bảo vệ sức khỏe. ẢNh minh họa |
Ngoài ra, táo mèo còn có khả năng giúp tiêu hóa do tăng bài tiết pepsin dịch vị và axit mật từ đó có khả năng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa do ăn uống nhiều dầu mỡ và thịt.
Đồng thời, táo mèo khi sử dụng đúng cách còn có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa béo phì...
Me rừng
Me rừng hay còn gọi là chùm ruột núi, một loại quả chủ yếu mọc dại có thể dễ dàng tìm thấy tại các vùng núi rừng Tây Bắc. Quả me rừng màu xanh vàng nhạt, dạng hình cầu, khi ăn trực tiếp có vị chua và đắng nhẹ nên thích hợp dùng làm món ăn vặt.
Me rừng hay còn gọi là chùm ruột núi, một loại quả chủ yếu mọc dại có thể dễ dàng tìm thấy tại các vùng núi rừng Tây Bắc. Ảnh minh họa |
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong quả me rừng rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa cao. Đây là những chất có khả năng chống ung thư tốt. Bên cạnh đó, me rừng cũng giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu.
Quả mơ
Mơ là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được dùng để làm món ăn vặt theo nhiều cách chế biến khác nhau. Mơ có kích thước nhỏ, bên ngoài vỏ chín màu vàng, vị chua, hơi chát.
Quả mơ hữu ích với sức khỏe người bệnh tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu vì quả mơ có chỉ số GI thấp ở mức 30. Ảnh minh họa |
Quả mơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin E, chất đạm, chất xơ, đường,...đặc biệt có tới 2.5% là các axit amin cần thiết với cơ thể.
Quả mơ hữu ích với sức khỏe người bệnh tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu vì quả mơ có chỉ số GI thấp ở mức 30. Hàm lượng calo, carbohydrate trong quả mơ thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả hơn.