Chữa bệnh không dùng thuốc

3 loại rau nên ăn vào mùa đông để bổ thận, tốt cho cơ xương

  • Tác giả : Theo Phương Anh/ Dân Việt
Người xưa dặn "Mùa thu bổ phổi, mùa đông bổ thận", dưới đây là 3 loại rau mà bạn nên ăn nhiều vào mùa đông để bổ thận, bổ máu, tốt cho cơ xương.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, để phòng ngừa bệnh tật, người ta cần bổ sung năng lượng và dự trữ năng lượng cho thận, một trong 5 cơ quan nội tạng có công năng dự trữ tinh khí của cơ thể.

Theo xu hướng tích trữ vào mùa đông, dưỡng thận vào mùa đông có thể tăng dương, bồi bổ cơ thể và giảm bớt bệnh tật.

Loại rau 1: Ớt cay

Món ăn gợi ý: Ớt cay xào mề vịt

Nguyên liệu: Mề vịt, ớt xanh ớt đỏ, hành lá, gừng, tỏi, ớt ngâm.

Cách làm:

- Chuẩn bị một cân mề vịt tươi, làm sạch, thêm muối và bột mì, rửa sạch nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Mề vịt rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, cho vào tô lớn, thêm hành lá, gừng lát, rượu nấu ăn, muối và nước tương nhạt vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.

- Chuẩn bị các món ăn kèm. Cắt tỏi thành từng lát mỏng. Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ. Ớt xanh đỏ bổ đôi rồi cắt khúc ngắn.

- Chuẩn bị trước một bát nước ép: Cho 1 thìa nước tương nhạt vào bát, thêm nửa thìa muối, nửa thìa nước cốt gà, 1 ít đường, tiêu, 1 thìa lớn bột ngô và nửa bát nước nhỏ và khuấy đều.

- Đun nóng dầu trong chảo, đun nóng dầu rồi cho gừng, tỏi và ớt ngâm vào, xào cho đến khi các gia vị bốc mùi thơm.

- Đổ mề vịt đã ướp vào, xào trên lửa lớn, đảo đều 1 lúc cho mề vịt đổi màu rồi đổ tô nước sốt đã chuẩn bị trước vào, xào đều lần nữa cho ngấm hết gia vị.

- Đổ ớt xanh và ớt đỏ vào, xào đều chp ớt chín rồi xúc ra đĩa.

- Như vậy là bạn đã có một đĩa mề vịt chua cay giòn thơm thơm ngon, dễ ăn và vừa miệng.

Loại rau 2: Hẹ

Món ăn gợi ý: Rau hẹ xào thịt lợn

Nguyên liệu: Rau hẹ vàng, thịt heo, tỏi, ớt băm

Cách làm:

- Chuẩn bị một nắm rau hẹ vàng tươi cho vào chậu, thêm nửa thìa muối và một lượng nước thích hợp, trộn đều rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút.

- Làm sạch rau hẹ rồi dùng dao cắt thành từng khúc ngắn.

- Chuẩn bị một miếng thịt nạc khác cắt thành từng lát mỏng, thêm nước tương nhạt vào, trộn đều và ướp trong 10 phút.

- Làm nóng dầu trong chảo, đổ các lát thịt vào dầu nóng, vặn lửa lớn và xào liên tục, xào khoảng 10 giây cho đến khi thịt đổi màu.

- Đổ rau hẹ vào, xào đều, xào cho đến khi tỏi tây nát, thêm nửa thìa muối và một lượng nước tương nhạt vừa phải, xào nhanh và đều.

- Cuối cùng cho tỏi băm và ớt băm vào xào nhanh trong 10 giây, thêm chút bột ngọt để tăng độ tươi trước khi dùng.

- Như vậy là bạn đã có ngay một đĩa thịt heo xào hẹ thật ngon miệng và no nê. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy thử nhé!

Loại rau 3: Rau mùi

Món ăn gợi ý: Sò huyết ngâm tỏi ớt

Nguyên liệu: Sò huyết, hành lá, gừng, tỏi, ớt cay, rau mùi

Cách làm:

- Đun sôi nước trong nồi, tắt bếp, đổ sò huyết đã rửa sạch vào và ngâm trong 15 giây, nếu ngâm lâu sẽ mất đi hương vị thơm ngon của sò.

- Sò huyết vớt ra để ráo nước, vớt ra, bẻ ngao làm đôi, chừa lại một nửa vỏ.

- Sau đó chuẩn bị một số rau gia vị: Gừng và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, rau mùi cắt thành từng đoạn nhỏ, ớt cay cắt thành từng khoanh.

- Khi mọi thứ đã sẵn sàng, đổ tất cả các loại rau gia vị vào huyết ngao, thêm một bát dấm, một bát nước tương nhạt, một thìa đường, một lượng muối thích hợp và nửa bát nước đun sôi để nguội.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cho vào tủ lạnh ướp trong một giờ là có thể thưởng thức. Bằng cách này, sò huyết không bị tanh hay có mùi hôi, tươi ngon từng miếng. ngon đến nỗi bạn không thể ngừng ăn nó.

(Theo Toutiao)

*Tiêu đề do BTV đặt lại!

Theo Phương Anh/ Dân Việt