Dinh dưỡng

2 kiểu ăn uống dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ bệnh tim mạch

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu. Về lâu dài tăng nguy cơ dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này.

Theo Viện Dinh dưỡng, hiện nay lượng natri ăn vào trong chế độ ăn của người Việt Nam trưởng thành trung bình là 3,7g/ngày hay tương đương với lượng muối ăn vào là 9,4g/ngày, gần gấp đôi mức ăn vào khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 2g natri/ngày hay 5g muối/ngày.

Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu. Về lâu dài tăng nguy cơ dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Ăn thừa muối cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

2 kiểu ăn uống dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ bệnh tim mạch ảnh 1

2 kiểu ăn uống dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống gây thừa muối nghiêm trọng:

Thường xuyên có món ướp muối trong bữa ăn

Hiện nay nhiều gia đình yêu thích các món ăn ướp muối như dưa muối, khô cá, mắm hay chao... Đây là một cách ăn mang nhiều tác hại, bởi các thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp muối có nồng độ muối rất cao.

Việc sử dụng các thực phẩm nhiều muối tiềm ẩn nguy cơ tạo gánh nặng lớn cho thận, tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, gây mất canxi… Chưa kể là kỹ thuật ướp muối hay sản xuất không đảm bảo cũng tiềm ẩn các nguy cơ ngộ độc khác nếu như không kiểm soát chặt chẽ.

"Một điều thú vị là ăn mặn cũng gần giống trạng thái nghiện vậy, nếu chúng ta tiếp xúc độ mặn càng sớm thì khả năng nghiện vị mặn càng cao và độ mặn nếu như không kiểm soát thì cũng sẽ tăng theo thời gian. Vì khi ăn mặn ngoài sự ngon miệng nó còn cho 1 cảm giác sảng khoái nữa.

Luôn có sẵn 1 bát nước chấm trong mâm cơm

Một trong những thói quen phổ biến của người Việt đó là luôn luôn đặt một bát gia vị mặn như nước mắm, bột canh... giữa mâm cơm. Thói quen chấm đồ ăn đã trở thành một thói quen không thể thiếu được với mọi gia đình. Ngay cả khi món ăn đó đã được tẩm ướp qua quá trình chế biến.

Thói quen chấm thực phẩm góp phần làm gia tăng đáng kể lượng muối mà chúng ta ăn vào hàng ngày. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não...

Để hạn chế lượng muối ăn khi chúng ta thưởng thức các bữa ăn, các chuyên gia khuyên các gia đình nên tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm. Thay vào đó, có thể dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu… để vẫn ngon miệng mà không cần chấm gia vị.

Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn vào gia vị mặn, chuyên gia khuyên nên pha loãng bát nước mắm của mình hoặc nên chấm nhẹ nhàng. Chứ không nên gắp rau, thịt ngập sâu vào bát nước chấm hay chấm đi chấm lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, các gia đình nên từ bỏ thói quen chấm trái cây vào các loại muối. Hạn chế thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này cũng chứa một lượng muối đáng kể.

Cách để giảm tiêu thụ muối:

Tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm.

Từ bỏ thói quen chấm trái cây vào các loại muối.

Hạn chế thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này cũng chứa một lượng muối đáng kể.

Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, gừng, quế, chanh, dứa... để tạo vị ngon cho món ăn mà không cần dùng gia vị.

Ăn chậm, nhai kỹ để cảm nhận vị ngon của thực phẩm.

Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống thay vì đồ đông lạnh, ướp muối, đồ chế biến sẵn.

Giang Thu (T/H)