KHOẺ ĐẸP

Cách người bệnh suy tim nên ăn để tránh biến chứng, kéo dài tuổi thọ

  • Tác giả : BS Nguyễn Thị Ngân
Suy tim là bệnh lý thường gặp và nguy hiểm. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị bệnh đúng và kịp thời sẽ làm giảm biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu, đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Đối với người bệnh suy tim, cần thực hiện chế độ ăn theo khuyến cáo của bác sĩ. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy tim cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn của bệnh để hạn chế sự tiến triển và biến chứng của bệnh, làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực, ho, phù...

Người bệnh suy tim nên ăn nhạt, giảm muối, chất béo. Hạn chế các loại thịt mỡ, thịt đỏ, nên ăn thịt nạc, cá. Ưu tiên các món ăn chế biến bằng cách hấp, luộc, thay vì chiên, xào, rán...

Người bệnh suy tim nên ăn nhạt muối và chất béo

Người bệnh suy tim nên ăn nhạt muối và chất béo

Các loại rau lá xanh như rau cải ngọt, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, rau dền,... vừa cung cấp chất xơ, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các loại trái cây như táo, chuối, cam, lê, nho và mận khô,… chứa kali và magnesium rất cần cho hoạt động của tế bào cơ tim.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch nguyên chất, gạo lứt và bánh mì hoặc bánh ngô làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Hàm lượng chất xơ cao trong ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu và điều hòa huyết áp.

Thực phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo như sữa, phô mai hoặc sữa chua.

Thực phẩm giàu protein có nguồn gốc động vật nên ăn với lượng vừa phải: Các loại cá béo có nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Thịt nạc như thịt thăn lợn hoặc thịt gà bỏ da.

Các loại rau lá xanh như rau cải ngọt, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, rau dền,... vừa cung cấp chất xơ, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các loại rau lá xanh như rau cải ngọt, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, rau dền,... vừa cung cấp chất xơ, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nên ăn nhiều protein từ thực vật như các loại hạt (óc chó, hạnh nhân và hạt thông, vừng, hướng dương, bí ngô hoặc hạt lanh). Các loại đậu như đậu thận, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu gà và các sản phẩm từ đậu nành.

Thay thế các loại mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật. Dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa như dầu hạt cải, dầu oliu, dầu vừng, dầu hướng dương và dầu đậu nành.

BS Nguyễn Thị Ngân, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ điển Uông Bí)

BS Nguyễn Thị Ngân