Dữ liệu y khoa

Yên Bái: Tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

  • Tác giả : PV
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 220 cán bộ y tế tại các trường học đã được tập huấn trang bị các kiến thức về các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học.

Quang cảnh buổi tập huấn công tác y tế trường học và vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020.

Hiện nay, nhu cầu đối với bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn hiện là rất lớn, không ngừng gia tăng. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục vẫn xảy ra (số vụ, số mắc, số chết do thức ăn bị ô nhiễm chủ yếu từ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn); Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ nguyên liệu chế biến thức ăn, phụ gia chế biến thức ăn; nguồn nước sử dụng cho ăn uống; dụng cụ sơ chế, chế biến thức ăn, dụng cụ ăn uống; địa điểm, môi trường bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, ruồi, côn trùng; do bảo quản và vận chuyển nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tập thể trường học đa dạng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm triệt để nếu người tiếp nhận, chế biến thực phẩm cố tình gian dối do vậy tình hình bảo đảm tại bếp ăn tập thể vẫn diễn biến rất phức tạp, chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và gây bức xúc dư luận cộng đồng.

Vì vậy, nhằm tăng cường công tác y tế trường học và bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể thuộc các cơ sở giáo dục với trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực này đã được phân công, Sở Y tế tỉnh Yên Bái (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn cho 220 học viên là các cán bộ phụ trách công tác y tế của các phòng GD&ĐT tại các huyện, thị xã, hiệu trưởng, nhân viên y tế trường học của các trường mầm non, tiểu học, THCS và một số đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐTvới mục đích trang bị các kiến thức về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể (các điều kiện về bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách xử trí khi có ngộ độc tập thể xảy ra, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm, triển khai các văn bản quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể...).

Tại khóa tập huấn các học viên tham gia trao đổi và thảo luận tích cực, kiến nghị và trình bày một số vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý bếp ăn tại cơ sở, qua đó các học viên đã hiểu và nhận thức rõ được các yêu cầu cơ bản đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học.

PV