Dữ liệu y khoa

Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc và chuyển nặng bệnh Covid-19

  • Tác giả : TS.BS Trần Quốc Cường (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Trung tâm
Theo một nghiên cứu hơn 11 ngàn người bệnh mắc Covid-19 trên thế giới vừa được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Thực hành Lâm sàng (International journal of Clinical Practice) cho thấy, vitamin D có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 và giảm nguy cơ chuyển nặng khi đã mắc Covid-19.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, có 42% người bệnh thiếu vitamin D mức độ trung bình và 41% người bệnh thiếu vitamin D mức độ nặng. Nồng độ vitamin D trung bình của người bệnh Covid-19 là 20.3ng/ml trong khi nồng độ bình thường của vitamin D phải trên 30ng/ml.

Nghiên cứu cho thấy, người thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ mắc Covid-19 lên 3.3 lần người bình thường và người thiếu vitamin D khi đã mắc Covid-19 thì có nguy cơ chuyển nặng gấp 5 lần người bình thường.

Tình trạng thiếu vitamin D không phải là vấn đề mới và không phải hiếm ở Việt Nam. Thiếu vitamin D ở nước ta theo các nghiên cứu trước đây chiếm tỷ lệ khá cao với tỷ lệ từ 20 - 50% tùy theo nhóm tuổi trong đó đặc biệt là trẻ nhỏ, trẻ béo phì, người ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh nền khác.

Vitamin D là một vitamin duy nhất trong 13 vitamin không có trong thức ăn mà phải được cơ thể sản sinh từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng thực phẩm có bổ sung hay uống thuốc vitamin D.

vitamin-d.jpg
Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc và chuyển nặng bệnh Covid-19.

Do đó, kinh tế càng phát triển, chế độ ăn của người Việt Nam được cải thiện thì cũng không cải thiện tình trạng thiếu vitamin D. Thêm vào đó xu hướng làm việc trong nhà nhiều hơn cũng gia tăng tỷ lệ thiếu vitamin D.

Thêm vào đó, việc tổng hợp vitamin D dưới da sẽ giảm sút ở những trường hợp như không khí bị ô nhiễm, những tháng mùa đông, ở người có màu da sậm, người cao tuổi...

Vai trò truyền thống và chính yếu của vitamin D là tăng cường hấp thu canxi và tăng cường mật độ xương, giúp phát triển chiều cao ở trẻ em, phòng ngừa còi xương ở trẻ nhỏ và nhuyễn xương và loãng xương ở người trưởng thành và người cao tuổi.

Trước khi có đại dịch Covid-19, vitamin D cũng được nghiên cứu và chứng minh có nhiều vai trò trong việc góp phần ngăn ngừa một số loại ung thư, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, bệnh tự miễn…

Trong đại dịch Covid-19, vitamin được nghiên cứu và xác định có vai trò trong việc ngăn ngừa phản ứng viêm và ngăn ngừa tăng cytokine, một trong những chất gây phản ứng viêm mạnh ở người mắc Covid-19.

Nồng độ vitamin D bình thường khi trên 30ng/ml, nồng độ thiếu trung bình khi trong khoảng 20 - 30ng/ml và thiếu khi dưới 20ng/ml. Nhu cầu vitamin D của người trưởng thành 600 đơn vị (IU)/ngày và tăng lên 800 đơn vị (IU) ở người trên 50 tuổi.

Việc bổ sung vitamin D trong cộng đồng đã bắt đầu được thực hiện thường quy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thói quen bổ sung vitamin D ở người trưởng thành và người cao tuổi thì chưa.

Ngoài thuốc chứa vitamin D thì còn có nhiều chế phẩm kết hợp với vitamin K2. Vitamin K2 cũng là một trong những vitamin có tác dụng làm tăng mật độ xương ở người trưởng thành và phòng ngừa bệnh tim mạch do ngăn ngừa canxi hóa bất thường cơ trơn thành mạch máu.

TS.BS Trần Quốc Cường (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Trung tâm