Dinh dưỡng

Trổ tài làm món bánh cá chép độc lạ cúng ông Công ông Táo

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 âm lịch), hàng năm.

Bên cạnh phong tục thả cá để tiễn ông Táo lên chầu trời thì mâm cỗ cúng trong ngày này cũng được bà nội trợ đảm sáng tạo các món tạo hình cá: Cá thạch, chè cá, cá xôi độc đáo, bắt mắt.

Để giúp các chị em vào bếp một cách dễ dàng và có những thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt.

Dưới đây là một số cách làm bánh cá chép đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn:

Cách làm thạch rau câu cá vàng xinh lung linh cúng ông Công, ông Táo

Nguyên liệu

Bột rau câu agar: 12g

Đường: 160g

Nước: 700ml

Màu thực phẩm đỏ, vàng

Khuôn thạch cá chép

Nho khô

Lá dứa 2-3 lá

Cách làm

Bước 1: Cắt nho khô thành từng viên tròn nhỏ để làm mắt cá.

Bước 2: Nước, bột rau câu, đường, lá dứa cho vào nồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi, đường và bột rau câu tan hết. Vớt phần lá dứa bỏ đi.

Bước 3: Dùng nhíp gắp từng miếng nho khô nhúng qua phần nước thạch này rồi đặt vào vị trí mắt cá trên khuôn

Bước 4: Lấy khoảng 15ml thạch, chia đều ra 2 bát. 1 bát pha màu đỏ, 1 bát pha màu vàng. Dùng thìa múc từng chút một đổ nhẹ nhàng vào phần mình cá để tạo màu loang. Nếu không muốn sử dụng màu thực phẩm có thể thay bằng một chút siro dâu và siro chanh leo

Bước 5: Đổ nốt phần thạch còn lại vào cho đến đầy khuôn

Bước 6: Đặt khuôn vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông hoàn toàn.

Cách làm bánh cá chép vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cá chép vàng

400gr bí đỏ, 200gr bột gạo, 80gr đường nâu và khuôn bánh hình cá chép.

Cách làm bánh cá chép vàng

Bước 1: Hấp bí đỏ

Gọt vỏ 400gr bí đỏ, bỏ phần xơ hạt rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Sau đó, cho bí đỏ vào xửng hấp và hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa là bí sẽ chín mềm. Luộc xong, bạn dùng thìa, dằm thật nhuyễn bí đỏ.

Bước 2: Trộn bột gạo

Cho 200gr bột gạo vào bát to, từ từ rót vào khoảng 400ml nước lọc. Vừa rót vừa khuấy cho đến khi thấy bột và nước quện vào nhau, tạo thành hỗn hợp lỏng sền sệt là được.

Bước 3: Nấu cốt bánh

Cho vào nồi 80gr đường nâu và 200ml nước, vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan hoàn toàn, nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Tiếp theo, cho hỗn hợp bột gạo đã trộn và phần bí đỏ đã dằm nhuyễn vào nồi nước đường. Giảm lửa và khuấy thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu quện vào nhau thành hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn và hấp bánh

Quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn cá chép. Sau đó, nhồi hỗn hợp bí đỏ, bột gạo và nước đường ở bước 3 vào khuôn rồi cho vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa.

Hấp xong, nhấc bỏ khuôn, dùng 2 hạt đậu đen tạo hình mắt cho cá chép.

Giang Thu (T/H)