Khoa học & Công nghệ

Trẻ nhỏ và người tăng huyết áp thận trọng khi sử dụng mì chính

Thận trọng khi sử dụng mì chính đối với trẻ nhỏ và người tăng huyết áp. Nếu có các triệu chứng bất thường sau khi ăn, nên tránh các món có chứa gia vị này.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng hoàn thiện cho thấy mì chính là một chất kích thích gây độc khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, một số đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng loại gia vị này.

Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn mì chính. Ảnh: Health.

“Do phản ứng của mỗi cá nhân với mì chính khác nhau, nên với người này, mì chính có thể an toàn 100% nhưng với người khác, mì chính lại chưa chắc đã an toàn, tùy thuộc vào việc họ có bị nhạy cảm với loại gia vị này hay không”, tiến sĩ Sơn cho hay.

Chuyên gia này khuyến cáo trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Bởi chưa có bằng chứng chứng minh được độ an toàn của mì chính đối với trẻ em. Vì vậy trẻ em, dù ở bất cứ lứa tuổi nào, cần hết sức thận trọng khi sử dụng mì chính. Đặc biệt, không nên thêm mì chính khi chế biến món ăn cho trẻ dưới 2 tuổi.

Vị giác của trẻ đang trong quá trình hình thành nên cha mẹ cần hết sức thận trọng trong quá trình nêm nếm gia vị. Trẻ em vốn yêu thích vị ngọt nên trong nhiều trường hợp con sẽ ăn nhiều và ngon miệng hơn nếu món ăn được cho thêm mì chính, tuy nhiên các phụ huynh không nên lạm dụng loại gia vị này.

Về bản chất, mì chính cũng là một chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù thũng cũng nên thận trọng.

Theo Hà Quyên (Zing.vn)