Dù mức giá có cao hơn gấp 2 lần giá cua thịt nhưng cua cốm vẫn được dân tình, đặc biệt là giới sành ăn săn lùng để mua về thưởng thức.
|
Cua cốm (hay còn gọi cua hai da) được coi là loại cua ngon nhất Việt Nam, thường có nhiều vào tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Ảnh: Haisanphuongnam |
|
Đây là cua ở giai đoạn vài ngày trước khi lột bỏ lớp vỏ cũ để thay lớp vỏ mới (đã có lớp vỏ mới bên trong lớp vỏ cũ). Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn này cua tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ảnh: Facebook |
|
Do đang trong quá trình thay để lớn lên, cua cốm thường lấp kín miệng hang nên rất khó gặp. Bởi thế, số lượng cua cốm rất ít, không bán nhiều trên thị trường. Ảnh: Haisanphuongnam |
|
Theo đó, cua hai da có giá rất đắt, dao động từ 730.000 - 950.000 đồng/kg, tuỳ kích cỡ. Ảnh: Facebook |
|
Không chỉ đắt đỏ, cua cốm còn thường xuyên trong tình trạng "cháy hàng". Mỗi đợt, tiểu thương chỉ về được khoảng 10 - 20 kg nhưng đều được khách đặt mua hết trong ngày. Ảnh: Facebook |
|
Người dân ven biển Cà Mau cho biết, không dễ để bắt được cua cốm. Thậm chí, khi bắt được nhiều người thường làm quà biếu hoặc để lại thưởng thức. Ảnh: Facebook |
|
Cua cốm được khách hàng yêu thích bởi rất nhiều gạch. Gạch cua cốm béo và bùi, không bị cứng. Ảnh: Facebook |
|
Ngoài gạch, thịt cua cốm cũng ngon, chắc và đậm vị. Khi ăn chỉ cần lột vỏ cứng bên ngoài sẽ lộ phần vỏ mỏng bên trong. Ảnh: Haisanhoanglong |
|
Lấy kéo cắt đôi con cua hai da sẽ thấy thịt và gạch đầy ú ụ. Ảnh: Facebook |
|
Nhiều thực khách từng được thưởng thức cua cốm cho biết, thịt cua cốm về độ ngon có thể còn vượt qua cả tôm hùm Alaska hay cua hoàng đế Canada. Ảnh: Facebook |