KINH TẾ

Thực hư sầu riêng 30.000 đồng/trái

  • Tác giả : Thiên Bảo
Chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/trái, những ngày qua sầu riêng “giá rẻ” được rao bán khắp nơi từ vỉa hè cho đến chợ online.

Từ vỉa hè… đến chợ online

Gần đây, trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Nguyễn Văn Luông, Kinh Dương Vương (quận 6), An Dương Vương (quận Bình Tân), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)… sầu riêng được đổ đống, rao bán trên vỉa hè, với giá chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/trái.

Tại một điểm bán trên đường Kinh Dương Vương (quận 6), một sọt sầu riêng được người bán chào mời, chỉ có giá 30.000 đồng/trái, thu hút khá đông người chọn lựa.

Chị Tuyết Hân (ngụ quận 6) cho biết, trên đường đi làm thấy sầu riêng có khá đông người mua nên tò mò vào xem thử.

“Chưa bao giờ tôi nghe sầu riêng có giá rẻ đến như vậy, trước đây giá rẻ nhất cũng phải 100.000 – 120.000 đồng/trái. Nếu sầu riêng ngon mà giá rẻ như quảng cáo thì sẽ mua cả chục ký để cả nhà cùng thưởng thức”, chị Tuyết Hân nói.

Tuy nhiên, sau khi lựa chọn khá lâu, chị Tuyết Hân chỉ chọn được 1 trái sầu riêng tầm hơn 1kg.

Một mẫu quảng cáo rao bán sầu riêng trên chợ mạng.

Một mẫu quảng cáo rao bán sầu riêng trên chợ mạng.

Sầu riêng giá rẻ không chỉ thu hút khách ở các quầy hàng trên vỉa hè mà trên chợ online, sản phẩm này cũng được nhiều người quan tâm.

Một tài khoản rao bán trên mạng xã hội những dòng tin rất hấp dẫn như sau: “Hôm nay hạ một xe sầu chín, shop có khoảng 100 trái sầu chín, mỗi trái nặng từ 1,5 – 2,5 kg, giá bán combo sầu hạt siêu rẻ 4 trái/115.000 đồng (tương đương chỉ có 28.750 đồng/trái - PV). Cơm sầu mềm, tan chảy, ngọt lịm và béo vị sữa. Sản phẩm chống chỉ định cho người mới ăn sầu, vì ăn xong sẽ nghiện”.

Dưới bài đăng nhận được hàng trăm bình luận đặt mua hàng. Bên cạnh đó, không ít người bình luận không nên mua loại sầu này vì tiền nào của nấy, sầu riêng giá quá rẻ ăn sẽ không ngon.

“Hôm trước tôi cũng mua 4 trái với giá này về ăn thử nhưng lúc tách ra, mỗi trái chỉ có vài múi lép, còn lại chỉ có vỏ. Sầu riêng này ăn nhạt nhẽo, không ngọt bùi, béo. Có thể đây là sầu riêng bị sâu, trái thải ra chứ không phải hàng ngon”, một bình luận chia sẻ.

“Của rẻ là của ôi”

Ông Nguyễn Văn Thành - chuyên thu mua, phân phối nông sản từ các tỉnh miền Tây – TP HCM khẳng định, không thể có chuyện sầu riêng giá rẻ chỉ 30.000 - 40.000 đồng/trái dù là tự trồng tự bán. Bởi hiện nay giá sầu riêng tại vườn đã dao động ở mức 50.000 - 60.000 đồng/kg (tùy loại), cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg.

“Khi chở đi tiêu thụ còn phải thuê nhân công hái trái, chi phí vận chuyển… Nếu sầu riêng có giá như các quầy hàng vỉa hè và trên mạng đang rao bán thì chỉ có trái xấu hoặc hư hỏng”, ông Thành cho hay.

Anh Nguyễn Quang Dũng, một người trồng sầu riêng tại Đắk Lắk cũng cho biết, sầu riêng tại vườn nhà anh có giá bán tùy thuộc từng giống. Với loại 1 - sầu riêng Ri6, anh đang bán giá tại vườn dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg; sầu Thái đang bán giá 75.000 – 80.000 đồng/kg. Còn loại sầu riêng hạt bán giá rất rẻ chỉ hơn 10.000 đồng/kg.

“Những trái sầu riêng bán với giá rất rẻ như trên có thể là sầu riêng hạt. Loại sầu riêng đó phần hạt rất to và phần cơm sầu rất ít. Bởi vậy, không quá lạ khi loại sầu riêng này lại có mức giá rẻ khó tin đến như vậy”, anh Dũng chia sẻ.

Sầu riêng giá mua tại vườn dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Còn giá rẻ hơn có thể là hàng dạt, hàng kém chất lượng.

Sầu riêng giá mua tại vườn dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Còn giá rẻ hơn có thể là hàng dạt, hàng kém chất lượng.

“Của rẻ là của ôi”, mức giá rẻ giật mình cũng khiến nhiều người tin rằng đây là loại hàng kém chất lượng. Anh Hoàng Tuấn (quận 7, TP HCM) chia sẻ, dù cả nhà anh đều thích ăn sầu riêng. Nhưng chưa bao giờ anh ham rẻ mà mua những loại sầu riêng bán vỉa hè hoặc trên chợ mạng. “Tiền nào của ấy, chắc chắn đó là hàng kém chất lượng, có vấn đề”, anh Tuấn nêu quan điểm.

Chị Thùy Trang, chủ đầu mối chuyên xuất khẩu nông sản tại TP HCM cho biết, sầu riêng hiện nay chủ yếu của vùng Tây Nguyên (thu hoạch rộ từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9), trong đó đa phần là Đắk Lắk, Gia Lai. Hàng đổ đống bán lẻ tại vỉa hè và trên chợ mạng phần lớn là hàng dạt, kém chất lượng.

“Đây là những trái có hộc múi không đều hoặc không đủ điều kiện để bán hàng xuất khẩu. Vì thế, họ sẽ bán ra ngoài với giá rất rẻ. Không hẳn đó là hàng sượng, ăn không ngon. Khách hàng vẫn có thể mua ăn bình thường, không sao cả nhưng chất lượng bên trong trái sầu thì khá hên xui”, chị Thùy Trang khẳng định.

Với những quả sầu riêng không đủ điều kiện xuất khẩu, chị Thùy Trang cho biết giá bán sẽ rất rẻ, những đầu mối buôn thường nhập giá khoảng hơn 20.000 đồng/kg. Còn loại hàng đạt chuẩn, giá mua tại vườn dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Thử trước khi mua

Chị Nguyễn Thị Lan - kinh doanh sầu riêng trên đường Phạm Văn Đồng (TP HCM) gần 20 năm - chia sẻ, để bán được hàng, thay vì bán nguyên trái như trước kia, chị chia sầu riêng ra thành các phần nhỏ, với giá từ vài chục đến trăm nghìn đồng/phần. Điều này giúp khách hàng dễ dàng mua vì không phải chi tiêu quá nhiều.

“Trước đây, việc khui ruột sầu riêng để sẵn từng phần như vậy chủ yếu là do hàng bị nứt, trái nhỏ hoặc chín quá. Còn hiện nay sầu riêng được khui sẵn, chia phần nhỏ thường là những trái mới, to, giúp khách hàng dễ dàng thử được cơm, biết được chất lượng như thế nào trước khi mua”, chị Lan tâm sự.

Thiên Bảo