Để tạo ra được loại gia vị đắt nhất thế giới - nhụy hoa nghệ tây, người dân nơi đây phải bắt đầu công việc trước khi mặt trời mọc. Mỗi người thu hái được 4-5 kg hoa một ngày.
|
Mùa hoa nghệ tây nở rộ là lúc Khorasan, một tỉnh ở miền đông bắc Iran trở nên nhộn nhịp. Ảnh: BI |
|
Người dân bắt đầu công việc trước khi mặt trời mọc. Mỗi người thu hái được 4-5 kg hoa một ngày. Ảnh: Tehrantimes |
|
Việc thu hoạch nghệ tây không chỉ đơn thuần là thu thập những sợi nhụy mỏng manh mà còn là sự tôn vinh đất nước, văn hóa và truyền thống. Ảnh: Tehrantimes |
|
Nhụy hoa nghệ tây được thu hái trong những chiếc giỏ đan lát. Ảnh: BI |
|
Hoa nghệ tây nở ngắn và rất mỏng nên khi đã nở phải hái ngay. Ảnh: BI |
|
Trong đêm khi hoa vừa hé nở và còn ngậm sương sớm, người dân nhanh chóng thu hoạch hoa, để ánh nắng mặt trời với bức xạ mạnh không làm nhụy hoa khô héo. Ảnh: BI |
|
Do cây nằm sát mặt đất, người hái phải cúi xuống trong suốt thời gian thu hoạch. Ảnh: Learnpersian |
|
Công việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây dừng lại vào khoảng 9 giờ sáng khi những bông hoa được đưa đến khu vực râm mát để tách ra. Ảnh: Learnpersian |
|
Mọi người ngồi xung quanh đống hoa lớn và cẩn thận nhổ ba nhụy ra. Ảnh: Learnpersian |
|
Cần khoảng 167 bông hoa nghệ tây để tạo ra chỉ một gam nhụy. Đó là lý do tại sao nghệ tây lại đắt đến vậy. Ảnh: Learnpersian |
|
Mỗi năm Iran xuất khẩu được hơn 400 triệu USD saffron nhưng nguồn lợi thương mại của saffron và các chế phẩm của loại gia vị thảo dược này có thể lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Ảnh: IndiaMART |
Hoàng Minh (tổng hợp)