Ảnh minh họa |
Giúp tiêu hóa dễ dàng
Trái nhàu có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi tiểu, nhuận trường, hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trái nhàu còn khả năng trị bệnh táo bón, làm co giãn cơ trơn.
Giảm đau nhức
Trái nhàu tác dụng giảm đau nhức, phong tê thấp, đau nửa đầu.
Ảnh minh họa |
Hỗ trợ điều trị ung thư
Trái nhàu tác dụng tăng cường sức đề kháng. Hạn chế sự phát triển của các khối u. Có thể dùng cho bệnh nhân đang xạ trị bệnh.
Ổn định huyết áp
Trái nhàu có công dụng làm giảm huyết áp, lưu thông mạch máu, điều hòa huyết áp.
Công dụng trái nhàu giúp chống viêm
Củ nhàu khô giúp giảm đau và giảm sưng vết thương. Cụ thể như những vết thâm tím, căng da và bỏng.
Nhàu khô có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến cơ và khớp: bệnh viêm khớp, chứng nhức xương cổ tay,...
Cách làm trái nhàu khô như sau
Bước 1: Rửa sạch quả nhàu, vớt ra để cho thật ráo nước
Bước 2: Dùng một cái dao sắc bổ đôi quả nhàu theo chiều dọc
Bước 3: Rải trái nhàu đã được sơ chế vào một cái mâm hoặc nong nia đem phơi ngoài nắng to hoặc sấy khô. Thông thường sau khoảng 3 – 4 nắng quả nhàu sẽ khô hoàn toàn. Lúc này, quả sẽ chuyển sang màu đen, chất cứng, xù xì, mặt trong màu vàng hoặc nâu thấy rõ hạt.
Bước 4: Đem trái nhàu khô sao vàng, hạ thổ. Bảo quản trong túi ni lông hoặc trong hộp kín, để nơi mát mẻ, khô ráo dùng dần.
Quả nhàu tên khoa học là Morinda citrifolia, là quả của cây nhàu, một loại cây có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, nhất là ở Polynesia, thuộc họ cà phê, thân gỗ nhỏ, mọc đứng. Tại Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Loại trái này có vị chát, mùi khá khó ngửi, phân bố chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và ôn đới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trái nhàu dọc theo bờ sông, bờ suối, ao hồ, mương rạch hay những nơi ẩm thấp ở khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Trái nhàu (noni) non có màu xanh nhạt, hình trứng, gồm nhiều quả hạch dính vào nhau, kích thước dài 5 - 7cm, rộng 3 - 4cm, quả trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn. Quả khi chín có màu vàng, nhẵn bóng, chứa cơm mềm, nhiều thịt, ăn được, có mùi hắc, trên quả còn vết tích các đĩa mật.