Lợi ích của Collagen với đường ruột
Collagen là loại protein chiếm 25 - 30% tổng số protein trong cơ thể con người và là thành phần chính của các mô liên kết. Collagen chứa các acid amin quan trọng như glycine, proline và arginine trong khi các loại protein thông thường khác (thịt gà hay bò) thì không có nhiều.
Loại protein này giúp duy trì cấu trúc và chức năng của nhiều bộ phận, bao gồm niêm mạc của các cơ quan và đường tiêu hóa, cùng với xương, khớp, dây chằng, gân và da.
Do đó bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là hỗ trợ niêm mạc đường tiêu hóa, khớp xương và da. Sử dụng thực phẩm và bột collagen có thể có lợi cho hầu hết mọi người, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, vận động viên, đàn ông và phụ nữ trưởng thành…
Đặc biệt, khi ở cuối lứa tuổi 20 đến giữa 30 tuổi, cơ thể bắt đầu sản xuất ít collagen hơn và bắt đầu có sự thay đổi ở da, khớp hoặc thậm chí là đường tiêu hóa thì việc bổ sung collagen lại càng cần thiết.
Bổ sung collagen vào chế độ ăn uống rất có lợi cho sức khỏe đường ruột. Từ nhiều năm trước, tác dụng chữa bệnh đường ruột của nước hầm xương và gelatin được công nhận nhưng cơ chế thì chưa ai hiểu. Sau nhiều nghiên cứu, thì cuối cùng các nhà khoa học đã phát hiện chìa khóa chính là collagen có trong nước hầm xương.
Nhờ đặc điểm cấu trúc và thành phần axit amin độc nhất mà collagen có thể giúp liền các ổ loét dạ dày, giảm viêm ở ruột, cải thiện tiêu hóa và điều chỉnh bài tiết axit dạ dày. Các nghiên cứu sâu hơn về collagen được tiến hành đã chứng minh collagen giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ làm liền các tổn thương niêm mạc ruột. Cụ thể là:
Hỗ trợ quá trình tiêu hoá:Collagen giúp tiêu hóa tốt là do đặc tính ưa nước của phân tử collagen, nên có sức hút với các phân tử có tính axit và nước. Khi vào trong ống tiêu hóa, collagen được các phân tử nước và axit dạ dày bao quanh, giúp việc hấp thu carbohydrate và protein dễ dàng hơn. Nhờ vậy, quá trình di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Giúp điều hòa bài tiết axit dạ dày:Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng collagen có tác dụng điều hòa quá trình tiết dịch dạ dày. Cụ thể là ngăn ngừa tình trạng tiết dịch tiết quá nhiều, giảm ợ nóng và thậm chí giảm loét dạ dày. Lượng axit trong dạ dày phù hợp giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn và tránh nguy cơ tích lũy acid trong dạ dày.
Có thể hỗ trợ chữa lành vết loét dạ dày:Hai axit amin chính của collagen là Glycine và Proline, có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương nên ngăn ngừa giúp lành loét hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Glycine còn giúp ngăn ngừa loét dạ dày nhờ khả năng giảm tiết các chất có hại cho dạ dày.
Hỗ trợ chữa lành niêm mạc dạ dày và ruột: Khi cơ thể sửa chữa tình trạng phá hủy hoặc viêm nhiễm ở niêm mạc ruột, cơ thể sẽ tăng sản xuất các tế bào cơ trơn mới. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra việc sản sinh collagen cũng đạt mức cao nhất trong thời gian này và collagen có vai trò rất quan trọng trong quá trình liền tổn thương ở niêm mạc đường tiêu hóa. Bổ sung collagen tự nhiên có thể giúp ích trong việc liền niêm mạc dạ dày và hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương.
Giúp hệ vi sinh vật:Collagen cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường sức mạnh của hàng rào đường ruột.
Có thể giúp chữa lành và cải thiện các triệu chứng rò rỉ ruột và hội chứng ruột kích thích: Các nghiên cứu đã phát hiện ra những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa có đặc điểm chung là giảm lượng collagen. Và chính thành phần axit amin Glutamine có trong collagen được coi là chìa khóa trong việc ngăn ngừa viêm ruột và điều trị hội chứng rò rỉ ruột.
Tác dụng chữa bệnh đường ruột của Collagen |
Cách sử dụng Collagen tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
Có ít nhất 29 loại collagen khác nhau được tìm thấy trong cơ thể con người, ví dụ các loại 1, 2, 3, 4, 5 và 10 với vai trò khác nhau như cải thiện sức khỏe của da, mô cơ quan, cơ, động mạch, v.v.
Loại collagen có lợi nhất với đường tiêu hóa là loại 1 và 2, đây cũng là loại collagen có nhiều nhất trong cơ thể và cần thiết cho các mô cơ quan khỏe mạnh và cũng như các mô liên kết khác. Cùng với collagen loại 4, 3 loại collagen này giúp hình thành các mô trong hệ tiêu hóa.
Cơ thể có thể tự tạo ra collagen nhưng cũng có thể sử dụng collagen nguồn gốc từ thực phẩm và các chất bổ sung collagen. Để tăng tạo collagen tốt cho sức khỏe đường ruột thì nên thực hiện:
1. Ăn các thực phẩm giàu collagen, kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm tự nhiên như nước hầm xương, đặc biệt là các loại thực phẩm thúc đẩy sản xuất collagen.
2. Chế độ ăn uống đầy đủ
Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ hỗ trợ quá trình hấp thu collagen và cải thiện khả năng tự sản xuất collagen của cơ thể. Chế độ ăn này bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm, đồng và protein nói chung sẽ đẩy mạnh quá trình tổng hợp collagen.
3. Sử dụng thực phẩm bổ sung collagen
Có nhiều loại bột collagen có thể bổ sung vào chế độ ăn uống. Trong đó, bột protein giàu collagen không có hương vị nên dễ dàng ăn uống cùng với đồ ăn uống hàng ngày như trộn vào cà phê, sinh tố, nước trái cây, súp hoặc, bột yến mạch và các món nướng tốt cho sức khỏe.
Lý tưởng nhất là sử dụng bột collagen thủy phân hay còn gọi là collagen peptide. Thành phần trong collagen thủy phân có các axit amin và chất dinh dưỡng tương tự với thành phần của collagen trong nước hầm xương, nhưng được trải qua một quá trình gọi là thủy phân để phá vỡ thành các chuỗi protein ngắn hơn. Collagen peptide có thể được hòa tan trong cả nước nóng hoặc nước lạnh nên dễ được tiêu hóa và hấp thụ, giúp cải thiện đàn hồi da, móng tay và tóc chắc khỏe, khớp linh hoạt và đường ruột khỏe mạnh.
Tác dụng phụ của việc bổ sung collagen với bệnh lý đường tiêu hóa
Các chất bổ sung collagen thường được dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên một số loại được làm từ cá, động vật có vỏ, trứng là các loại thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao. Người cơ địa dị ứng với những thực phẩm này nên tránh dùng collagen được làm từ những thành phần này.
Ngoài ra, một số ít trường hợp báo cáo việc bổ sung collagen có thể gây triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ợ nóng, giảm cảm giác no. Trái lại, nhiều nghiên cứu thì lại không thấy tác dụng phụ của việc bổ sung collagen và hiện chưa cũng có bằng chứng nào đáng tin cậy đủ để khẳng định về việc uống collagen gây hại đến dạ dày hay không nhưng lợi ích của việc bổ sung collagen thì lại rất rõ ràng.
Tuy nhiên thì hiện nay một số sản phẩm collagen được bổ sung thêm vitamin C để tăng hiệu quả hấp thụ cũng như kích thích sản sinh collagen mới của cơ thể. Việc sử dụng vitamin C có thể làm tăng tính acid trong dạ dày, nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó bạn nên gặp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và tư vấn trước khi sử dụng collagen.
ThS.BS Trần Cảnh (Bệnh viện K)