Rau kinh giới nhiều tác dụng
Theo nghiên cứu, trong kinh giới có nhiều tinh dầu, nhất là lá kinh giới tươi. Ngoài tinh dầu, kinh giới còn nhiều chất khoáng như canxi, kali, sắt, kẽm… Những chất này đều có tác dụng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho con người. Kinh giới còn đỡ đau các xương khớp, có nhiều vitamin nhóm B giúp bổ thần kinh, kích thích tiêu hóa.
Theo tài liệu cổ, kinh giới có vị cay, tính ôn vào 2 kinh phế và can, có tác dụng khu phong, giải biểu, lợi khí thanh nhiệt, tán ứ, phá kết. Dùng lá chữa ngoại cảm phát sốt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, chữa nôn ra máu, chảy máu cam, đi ngoài ra máu. Xin giới thiệu một số cách chế biến làm thuốc từ món rau kinh giới.
*Chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh: Rau kinh giới tươi rửa sạch ăn hàng ngày cùng bữa ăn. Kinh giới là một trong những loại rau có khả năng tiêu diệt virút cúm nhanh chóng, làm cho hết đau đầu, hạ sốt cao, không hắt hơi sổ mũi. Có thể đun lá kinh giới uống hàng ngày càng hiệu quả.
Bên cạnh cảm cúm, nếu cảm lạnh cũng dùng kinh giới để trị bệnh. Cách làm giã nát lá kinh giới vắt lấy một ít nước cốt hòa vào cốc nước cam hoặc quýt đều được, uống ấm. Trong nước cam, quýt có vitamin C, làm tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng, nhanh chóng khỏe bệnh, thoải mái, dễ chịu.
* Hỗ trợ cho trái tim khỏe, đập đều nhịp, chống suy tim: Ăn lá kinh giới hàng ngày hoặc đun lên uống thay trà. Lá kinh giới chứa kali, chất này sẽ kiểm soát được nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, nó còn có chất chống oxy hóa, ổn định thần kinh, chống stress, giảm căng thẳng trong đầu, từ đó ta ngủ được, chống được các bệnh về tim mạch.
* Chữa bệnh hen phế quản: Rau kinh giới có chất flavonoid và carvacrol, 2 chất này có hàm lượng đủ lớn để chống lại sự khó thở của phế quản, làm cho phế quản giãn ra cho ta dễ thở, có thể ăn tươi hàng ngày hay cho vài giọt tinh dầu vào cốc nước xông vào mũi, làm cho cơ thể dễ thở. Hoặc hàng ngày đun nước kinh giới cho thêm một chút mật ong uống có hiệu quả tốt.
* Ngoài tác dụng chữa bệnh, lá kinh giới còn chống lại những biểu hiện lão hóa da, bạn có thể dùng lá giã nát đắp vào mặt như mặt nạ, tuần làm 2 lần đều đặn, chị em sẽ cảm thấy bất ngờ với làn da trắng hồng, nhẵn bóng.
BS Đức Quang, Bệnh viện Châm cứu Trung ương