Ảnh minh họa |
Vải thiều giàu vitamin C, kali, giúp điều hòa huyết áp, nhịp tim và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, vải thiều còn thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Magie có trong quả vải giúp cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả.
Quả vải rất giàu dưỡng chất và vô số tác dụng đối với làn da, mái tóc cũng như cải thiện sức khỏe.
Vải còn rất độc đáo bởi chứa polyphenol oligonol, hợp chất mang đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Những lưu ý khi ăn vải
Trên VietNamNet, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, tư vấn: Không ăn quá nhiều cùng một lúc vì dễ dẫn đến sinh nhiệt, khô miệng, đau họng, buồn nôn; Không ăn khi đói. Người bình thường không ăn quá 5-10 quả/lần. Phụ nữ mang thai, trẻ em chỉ nên ăn 3-4 quả/lần. Phụ nữ trước và trong kỳ hành kinh nên hạn chế ăn vải.
Vải có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Một số trường hợp có cảm giác nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội,… sau khi ăn loại quả này.
Nguyên nhân không phải là bản thân quả vải mà do một loại nấm độc tên Candida tropicalis. Loại nấm này thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, úng thối. Vì vậy, không nên ăn vải quá nhiều, nhất là khi thấy quả biến đổi khác thường.
Những người bị thủy đậu, có đờm, bị cảm không nên ăn vải.
Vải tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 10 ngày hoặc được đông lạnh. Vải thiều sấy khô lưu trữ được trong 1 năm ở nhiệt độ phòng, hoặc đóng hộp dùng lâu dài.
Mẹo bảo quản vải thiều
Phần vải thiều sau khi đã chọn mua được những quả tươi ngon nhất thì cần được bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng của loại trái cây này không bị mất đi.
Theo đó, bạn cần rửa sạch toàn bộ số vải đã mua, loại bỏ độc tố, chất bẩn bám trên lớp vỏ cũng như loại bỏ những quả vải bị hư hỏng, chảy nước để bảo quản chúng tốt hơn.
Bạn có thể cho phần vải thiều đã rửa sạch vào một túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản vải thiều ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc, ướt… nhưng không nên bảo quản quá lâu sẽ làm vải bị hư hỏng, mất dinh dưỡng.