Quả bòn bon rất bổ dưỡng nhưng có 2 bộ phận chứa độc tố |
Lợi ích tuyệt vời của quả bòn bon
Ngăn ngừa tổn thương tế bào
Quả bòn bon chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Gốc tự do gây ra sự rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, phá hủy tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 cho thấy quả bòn bon có khả năng chống oxy hóa tương tự như các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối và đu đủ.
Ngoài ra, quả bòn bon còn chứa limonoids - đây là chất có thể chống ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều yếu tố gây ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Quả bòn bon có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ có nhiều vai trò đối với cơ thể, đặc biệt với hệ tiêu hoá. Chất xơ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các loại lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột, do đó giúp quá trình tiêu hoá tại ruột diễn ra hiệu quả hơn, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất.
Ngoài ra, chất xơ có thể kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho làn da
Sức khỏe làn da có thể được duy trì bằng cách thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chứa lợi ích vitamin E. Quả bòn bon cũng bao gồm một lượng vitamin E dồi dào nên có thể có tác dụng duy trì sức khỏe làn da như ngăn ngừa lão hóa sớm, làm mềm và mềm da, giữ ẩm cho da, bảo vệ da khỏi tia UV và giúp chữa lành vết thương.
Tốt cho răng và xương
Quả bòn bon có chứa vitamin A và phốt pho. Vitamin A thực chất là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì răng và hệ xương. Phốt pho cũng là dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, sản xuất năng lượng, đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường.
Lưu ý khi ăn quả bòn bon
Không nhai hạt quả bòn bon
Quả bòn bon thường có 5 múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.
Không cắn vỏ quả bòn bon
Vỏ của quả bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên cắn trái mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.