Hỏi: Tại sao ăn dứa lại hay ngộ độc ? Tôi mắc huyết áp, tim mạch thì có nên ăn dứa không?
Nguyễn Văn Tuấn (Hải Phòng)
Lương y Nguyễn Nghĩa, Vĩnh Phúc: Dứa là loại quả rất phổ biến trong mùa hè. Trong 100g dứa có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten. Enzym của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Những người bị cao huyết áp nên ăn dứa để tránh nguy cơ tụ máu dẫn đến tai biến mạch máu não. Ăn dứa cũng tốt cho hệ tiêu hóa, tăng tính miễn dịch, giúp cho da dẻ mịn màng.
Ăn dứa hay gây ngộ độc hoặc nói cách khác là dị ứng bởi quả dứa rất dễ nhiễm một loại nấm độc candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm, loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín. Nếu nấm này xâm nhập vào vết dập nát của quá dứa, khi ta ăn vào dễ ngộ độc. Người ngộ độc dứa thường thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay. Vì vậy, khi mua dứa nên mua quả lành, gọt sâu mắt dứa, ngâm dứa vào nước muối nhạt khoảng 10 phút để loại bỏ nấm độc rồi mới nên ăn.