Khoa học & Công nghệ

Phân biệt chín sinh lý và chín sau của nông sản

Chín sinh lý và chín sau của nông sản là hai quá trình tự nhiên và tùy vào điều kiện chế biến, canh tác có thể áp dụng để có hiệu quả cao.

Hỏi: Chín sinh lý và chín sau của nông sản được hiểu thế nào?

Nguyễn Minh Tường (Hải Phòng)

Chín sinh lý và chín sau của nông sản

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Chín sinh lý của nông sản được hiểu là các loại hạt, hoa quả đã chín thuần thục về tất cả các mặt sinh lý như dinh dưỡng, độ ngọt, chất xơ với các biểu hiện như hạt đã rời khỏi thịt, rau bắt đầu ra hoa còn quả nhiều chất xơ. Nếu thu hoạch giai đoạn này và sử dụng để chế biến liền sẽ rất hợp lý.

Nhưng nếu chưa sẵn sàng sử dụng, để thêm thời gian nông sản sẽ chín thêm, quá trình này gọi là chín sau. Chín sau sẽ không phải do cây cung cấp các chất để quả, hạt chín mà do men nội tại của chính sản phẩm đó biến đổi tạo nên.

Trong quá trình chín này, nếu không chú ý về môi trường, độ ẩm, không khí, nông sản có thể xảy ra tình trạng nảy mầm, thối rũ…

PV