Axit uric máu tăng cao là nguyên nhân dẫn tới bệnh gout cũng như các tổn thương ở thận. Dưới đây là 4 loại nước nếu uống quá nhiều có thể làm tăng axit uric trong máu.
Đồ uống có cồn
Việc uống quá nhiều bất kỳ đồ uống có cồn nào đều có thể làm tăng axit uric trong máu cũng như nguy cơ mắc bệnh gout.
Đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng thận, khiến thận phải bài tiết rượu thay vì axit uric.
Không những thế, đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tổn thương các mạch máu trong thận.
Rượu bia là nguyên nhân tăng bệnh gút - Ảnh minh họa |
Đồ uống có đường
Các nghiên cứu cho thấy, uống càng nhiều đồ uống có đường, nguy cơ tăng axit uric cũng như nguy cơ mắc bệnh gout, suy thận sẽ càng tăng.
Nguyên nhân là do các loại đồ uống này có chứa rất nhiều fructose, một chất sẽ được phân hủy thành purin trong cơ thể.
Một nghiên cứu được đăng trên British Medical Journal vào năm 2009 cho thấy, những nam giới uống từ 2 khẩu phần đồ uống có đường trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn 85%.
Nước ép của các loại trái cây cũng có thể làm tăng axit uric trong máu |
Nước ép trái cây
Nước ép của các loại trái cây cũng có thể làm tăng axit uric trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh gout nếu như chúng ta uống quá nhiều. Bởi lẽ các loại nước này cũng chứa nhiều fructose.
Do đó, theo các chuyên gia, để tránh tăng axit uric máu và các bệnh lý liên quan tới tình trạng này, mọi người nên uống các loại nước ép trái cây với một lượng vừa phải.
Nước uống tăng lực
Nước uống tăng lực cũng chứa một lượng lớn fructose để tạo vị ngọt. Chính vì thế, uống quá nhiều nước tăng lực cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh gout cũng như các tổn thương về thận.
Kiểm soát lượng acid uric trong máu, bảo vệ xương khớp khỏi đợt tấn công của bệnh Gout. Chống viêm, giảm đau nhức, và phòng ngừa biến chứng ở các cơ quan quan trọng. Ngăn chặn bệnh Gout quay lại và tái phát, giữ cho xương khớp được khỏe mạnh.
BS Đinh Minh Trí (Hội tim mạch Việt Nam)