Quả nho vị ngọt, tính bình, không độc, trị phong hàn đau tê, tiêu nước nhẹ mình, mạnh chí, hòa vinh vệ. Ăn nho giúp bổ ích cho khí lực, mạnh mẽ tinh thần, chủ trị gân xương bị thấp khí đau nhức, thông lợi tiểu tiện, chữa chứng lâm lịch, tiêu hóa thức ăn, trừ thấp ở tràng vị, ăn nhiều bớt sợ lạnh.
Quả nho rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g nho cho 71 calori, 12g đường (glucose và levulose), 11mg vitamin C và nhiều vitamin nhóm B, các chất khoáng có lợi cho sức khoẻ. Đường trong nho không sinh nóng nhiệt, dễ hấp thụ.
Nho là loại trái cây chống ung thư rất hiệu quả. Nho có chứa lượng axit caffeic cao, là chất chống ung thư rất tốt. Ngoài ra, nho còn có bioflavonoid, một dưỡng chất khác giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt chẽ. Bioflavonoid có chức năng như các chất chống oxy hóa, ngăn không cho vitamin C bị oxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch. Bioflavonoid giúp các tế bào khỏe mạnh, đủ sức chống lại các tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Dưỡng chất resveratrol có trong nho cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Ăn nho giúp cơ thể thải độc rất tốt. Lượng nước, kali trong nho cao có tác dụng lợi tiểu, thải độc. Bên cạnh đó, nho giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm tăng khả năng thải độc. Nho là loại quả giàu năng lượng nên rất tốt cho trẻ em, thanh thiếu niên, người chơi thể thao - những người cần nhiều năng lượng. Glucose, axit hữu cơ, axit amin và vitamin trong nho có tác dụng kích thích dây thần kinh của não. Do vậy, ăn nho thường xuyên có lợi cho những người bị suy nhược thần kinh và mệt mỏi quá mức.
Nho rất tốt đối với người muốn giảm cân vì giàu vitamin, ngược lại, người thể chất gầy yếu, ăn kém nếu muốn tăng cảm giác ăn ngon được khuyên ăn nho khô. Nho khô là là thực phẩm dinh dưỡng, thích hợp cho những người có thể chất yếu, giúp kích thích ăn ngon.
Mặc dù ăn nho bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng những người viêm loét dạ dày, tiểu đường không nên ăn nho. Người tăng huyết áp, ghép tim, thận, giác mạc, người bị bệnh răng miệng cũng không nên ăn. Không ăn nho với các thực phẩm như sữa, cá, bia, nước khoáng vì dễ gây đau bụng. Khi mua nho về nên rửa sạch bằng cách ngâm trong nước pha muối khoảng 10 – 15 phút để những chất bẩn trong vỏ được loại bỏ. Nên ngâm ngập nho bằng nước ấm sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và có thể ăn cả vỏ.
BS Nguyễn Nam (Phùng Khoang, Hà Nội)