Y học và đời sống

Người phụ nữ ở Hà Nội thủng ruột sau khi ăn yến hầm với táo đỏ

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Ăn táo đỏ trong bát yến hầm không bỏ hạt người phụ nữ đã phải nhập viện vì hạt táo đâm thủng ruột.

Ngày 11/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết mới đây tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân tên L. (67 tuổi ở Hà Nội) vì ăn món yến hầm táo đỏ nhưng không nhằn hạt.

Trước đó 3 ngày, bà L. có biểu hiện đau bụng, sốt. Khi đi khám tại một bệnh viện tư, bác sĩ chẩn đoán theo dõi dị vật ở ruột non.

Khi đến bệnh viện việt đức bệnh nhân được chuẩn đoán là thủng ruột do dị vật.

Sau khi được kiểm tra, ThS.BS Tào Minh Châu - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa đã tiến hành mổ nội soi cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhân. Sau khi mổ Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.

Bệnh nhân sau ca mổ lấy dị vật. Ảnh: Người lao động

Bệnh nhân sau ca mổ lấy dị vật. Ảnh: Người lao động

Nguy cơ mắc, nuốt dị vật có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác và giới. Một số dị vật có thể theo dõi chờ nó được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Một số dị vật nguy hiểm, cần phải đến bệnh viện cấp cứu để được can thiệp kịp thời (qua X-quang, nội soi…), không nên tự ý điều trị tại nhà.

Được biết, sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

Thu Hương (T/H)