Loạn nhịp tim cần đi khám kịp thời để tìm nguyên nhân chữa trị, bên cạnh đó chú ý dinh dưỡng cho những người bị loạn nhịp. Xin giới thiệu cùng bạn đọc những món ăn vị thuốc giúp cho tim đều lại.
Hạt sen hầm với tim lợn. Tim lợn 1 quả, hạt sen 15g. Tim rửa sạch, hạt sen đã được lấy tâm ra. Cho hạt sen vào trong quả tim đem hấp cách thủy cho chín rồi ăn cả nước lẫn cái, cách một ngày ăn một lần. Món ăn này có tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm, an thần, ổn định nhịp tim, rất công hiệu cho người loạn nhịp tim do thiếu máu trong tim gây ra.
Bách hợp với thịt nạc. Bách hợp 30g, thịt nạc 150g. Thịt nạc thái vừa ăn, ướp gia vị 15 phút, sau đó đem xào qua cho ngấm gia vị, cho nước vừa ăn, cho bách hợp vào nấu chín, nêm mắm muối vừa đủ, ăn nóng trong ngày, tuần ăn ba bữa. Món thịt này có tác dụng ổn định thần kinh tim, dưỡng tâm an thần, tốt cho người loạn nhịp tim do suy nhược cơ thể, thận âm yếu, mạch chậm.
Mật ong nhân táo. Mật ong 30g, nhân táo chua đã sao. Nhân trong hạt táo chua sao vàng, trộn với mật ong ăn hằng ngày. Có thể cho thêm một chút nước ấm cho dễ uống, uống thay trà. Nước này có tác dụng ổn định nhịp tim, thanh lọc máu và bổ sung cho máu khi di chuyển trong lòng mạch.
Cùi nhãn và nhân hạt bách. Long nhãn 20g, nhân hạt bách 15g. Hai vị thuốc này cho vào ấm đun lên uống cả ngày thay trà có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bổ máu và điều hòa tim mạch. Trong thời gian trị bệnh bằng các phương thuốc và món ăn dinh dưỡng cho bệnh này cần yên tâm điều trị, giữ cho tâm trí thoải mái, tránh lo âu buồn phiền, tránh những điều suy nghĩ không cần thiết, lạc quan yêu đời sẽ giúp tâm được yên, cuộc sống an nhiên.
BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)