Chữa bệnh không dùng thuốc

Mách bạn 6 cách dùng lá hẹ tươi giảm ho, viêm họng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Lá hẹ tươi tính ấm, vị cay ngọt và có công dụng ôn trung, kháng khuẩn, tiêu đờm, trợ khí có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng viêm họng.

Lá hẹ hấp mật ong

Lá hẹ hấp mật ong. Ảnh minh họa

Lá hẹ hấp mật ong. Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 1 nắm lá hẹ tươi, mật ong nguyên chất

Cách làm

Bước 1: Lá hẹ rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó cắt khúc khoảng 2cm và cho vào chén.

Bước 2: Đổ mật ong vào chung với lá hẹ cho đến khi mật ong ngập mặt lá.

Bước 3: Đem hỗn hợp trên chưng cách thuỷ 20 - 30 phút.

Cách dùng

Gạn lấy phần nước để sử dụng. Trẻ em có thể uống 3 – 5 ml/lần (tương đương 1 muỗng canh), người lớn uống mỗi lần khoảng 10 ml. Uống trong vài ngày để làm dịu cơn ho.

Lá hẹ kết hợp với hoa đu đủ đực và hạt chanh

Lá hẹ kết hợp với hoa đu đủ đực và hạt chanh. Ảnh minh họa

Lá hẹ kết hợp với hoa đu đủ đực và hạt chanh. Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 15g lá hẹ, 15g hoa đu đủ đực, 10g hạt chanh, 5 thìa mật ong

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch lá hẹ, hoa đu đủ và cắt nhỏ. Hạt chanh lột vỏ, giã dập.

Bước 2: Cho các nguyên liệu vào chén và cho thêm mật ong.

Bước 3: Trộn đều và đem đi hấp cách thuỷ 30 phút.

Cách dùng: Chắt lấy phần nước để uống, uống 3 - 4 lần/ ngày.

Lá hẹ chưng đường phèn

Lá hẹ chưng đường phèn. Ảnh minh họa

Lá hẹ chưng đường phèn. Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 100g lá hẹ, 3 muỗng đường phèn

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch lá hẹ và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại, để ráo rồi cắt nhỏ cho vào một cái chén.

Bước 2: Đường phèn giã nhỏ và cho vào chung với lá hẹ.

Bước 3: Đem hỗn hợp trên đi hấp cách thuỷ 30 phút.

Cách dùng

Đối với trẻ nhỏ: chắt lấy phần nước cho trẻ dễ uống, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 2 - 3 muỗng cà phê, uống liên tục trong vài ngày sẽ giúp giảm ho hiệu quả.

Đối với người lớn: ăn luôn cả lá hẹ và uống nước 2 lần mỗi ngày.

Uống nước lá hẹ tươi

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 1 nắm vừa đủ.

Cách dùng: Lá hẹ tươi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm, lọc lấy nước cốt. Chia nước lá hẹ thành 2-3 phần, uống trong ngày, bảo quản trong tủ lạnh.

Lá hẹ tươi kết hợp nghệ và chanh

Lá hẹ tươi kết hợp nghệ và chanh. Ảnh minh họa

Lá hẹ tươi kết hợp nghệ và chanh. Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 100g, củ nghệ 20g, chanh 1 quả, đường phèn vừa đủ.

Cách dùng: Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nghệ nướng chín, bỏ vỏ, giã nát. Chanh cắt thành từng lát mỏng. Cho 3 nguyên liệu hấp cách thủy, sau đó chắt lấy nước uống 2 lần/ngày trước khi ăn.

Chườm lá hẹ tươi vùng họng

Nguyên liệu: Lá hẹ tươi 1 nắm

Cách dùng: Lá hẹ tươi rửa sạch, hơ nóng và áp trực tiếp lên vùng cổ. Cần chú ý lá hẹ không quá nóng để tránh bị bỏng. Khi lá hẹ nguội có thể thay bằng lá hẹ khác và làm liên tục trong vòng 15 phút giúp giảm đau họng, tan đờm.

Giang Thu (T/H)