Nhiều dinh dưỡng quý tốt cho sức khỏe
Bảng giá trị dinh dưỡng trong 1 quả trứng gà: Giá trị dinh dưỡng trên 100g trứng gà gồm:
Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam ăn được: Năng lượng: 166 kcal; Protein: 14.8 gam; Chất béo: 11.6 gam; Glucid: 0.5 gam; Chất xơ: 0 gam
Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...
Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)...
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối.
Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.
Cung cấp nguồn protein chất lượng: Trứng gà cung cấp nguồn Protein chất lượng cao cho cơ thể với khoảng 6.3-13g Protein mỗi quả, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể cũng như phát triển và phục hồi mô cơ.
Trứng gà còn là nguồn protein chất lượng cao với đầy đủ 9 axit amin thiết yếu để phát triển, phục hồi và duy trì cơ bắp hiệu quả. Dù có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều Protein hơn trứng nhưng về chất lượng và khả dụng sinh học của protein thì khó có loại thực phẩm nào vượt qua trứng.
Những điều cần biết khi sử dụng trứng, người bị tuyến giáp càng lưu ý |
Bổ sung Omega 3 tốt cho sức khỏe
Omega-3 là axit béo không bão hòa đa đặc biệt và là họ "chất béo thiết yếu" đóng vai trò quan trọng trong cách hoạt động của màng tế bào.
Việc duy trì sức khỏe tim và não cho đến bảo vệ đôi mắt đều cần đến Omega 3, cơ thể chúng ta chỉ tự sản xuất một lượng Omega-3 hạn chế nên việc tích cực tiêu thụ chúng thông qua nhiều nguồn thực phẩm khác nhau sẽ rất có lợi.
Trứng là một trong những nguồn axit béo Omega-3 chất lượng. Mỗi khẩu phần ăn 2 quả trứng cung cấp trung bình 180mg Omega 3. Trong số lượng này, 114mg là axit béo omega-3 chuỗi dài – chiếm từ 71-127% lượng tiêu thụ mong muốn cho người lớn.
Cải thiện sức khỏe thần kinh, não bộ: Lượng choline trong trứng sẽ giúp tạo ra Acetylcholine - một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của não bộ.
Bên cạnh đó, sự kết hợp của choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong trứng có tác dụng làm giảm nguy cơ lo lắng và mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.
Thúc đẩy sức khỏe của xương: Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang thiếu hụt vitamin D. Chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phốt pho - 2 khoáng chất giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh.
Vitamin D còn hỗ trợ chức năng cơ bắp khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch.Trong trứng còn có các thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của móng tay, móng chân.
Ngăn nguy cơ ung thư vú: Việc ăn trứng sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và thành phần chống oxy hóa cho cơ thể. Do đó, sẽ cung cấp khả năng ức chế các gốc tự do, làm chậm lão hóa.
Hạn chế tiêu thụ calo, hỗ trợ quá trình giảm cân: Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất để quản lý cân nặng do trứng gà chỉ có khoảng 70-80 calo và chứa nhiều protein. Đặc biệt với lòng trắng trứng hàm lượng calo còn thấp hơn.
Chúng giúp mang lại cảm giác no lâu và giảm mong muốn ăn muộn trong ngày, từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.
Trứng giúp duy trì thị lực tốt hơn: Trứng gà chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm vitamin A, vitamin E và Selen. Đây đều là những chất chống oxy hóa quá trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe mắt và chức năng võng mạc. Chúng giúp chống lại tình trạng lão hóa thị lực khi chúng ta già đi.
Lòng đỏ trứng lượng lớn lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa hữu ích giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này được cơ thể hấp thu từ trứng tối hơn các nguồn thực vật thay thế.
Những điều cần biết khi sử dụng trứng, người bị tuyến giáp càng lưu ý |
Tác hại của việc ăn nhiều trứng gà
Cholesterol trong cơ thể tăng: Trong 1 quả trứng lớn có khoảng 186mg cholesterol. Cơ thể chúng ta giới hạn lý tưởng tiêu thụ cholesterol là 300mg mỗi ngày. Tức chỉ nên tiêu thụ từ 1-2 quả trứng gà/ngày là tốt nhất. Và theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì bệnh nhân có nguy cơ tim mạch nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng.
Tăng nguy cơ tim mạch: Cholesterol xấu có thể gây ra các nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Tuy hàm lượng cholesterol trong trứng đa phần là HDL nhưng tiêu thụ quá nhiều trứng, đặc biệt lòng đỏ trứng thì vấn đề sẽ khác đi.
Tiêu thụ nhiều cholesterol sẽ đẩy nguy cơ tim mạch hoặc tăng tỷ lệ tử vong. Mặc khác các phosphatidylcholine trong trứng cũng được chứng minh có tác động tiêu cực đến tim mạch.
Gây đầy bụng, khó tiêu: Ăn quá nhiều trứng sẽ khiến cho dạ dày bị rối loạn.Các vấn đề tiêu hóa cũng là biểu hiện tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều trứng. Những gì chúng ta có thể gặp phải là đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và đau đầu.
Xuất hiện trạng thái kháng insulin: Trứng có chứa chất béo tự nhiên, cơ bản nó vẫn là chất béo và sẽ trở nên độc hại nếu tăng lên trong cơ thể. Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng rất lớn để lượng đường trong máu của chúng ta. Chúng có thể làm tăng phản ứng kháng insulin.
Hệ quả chính là lượng insulin được tạo ra nhiều hơn, chỉ số đường huyết tăng cao. Nếu như ai đó mắc vấn đề tim hoặc tiểu đường loại 2 thì tốt nhất là nên kiểm soát việc tiêu thụ trứng thường xuyên.
Nổi mụn nhọt: Việc gia tăng hormone progesterone trong cơ thể là nguyên nhân hình thành mụn nhọt. Và progesterone cũng có trong trứng. Trong lòng trắng của trứng cũng chứa chất albumin rất khó tiêu hóa. Tác động xấu đến hệ thống bạch huyết, sẽ là tắc nghẽn và làm cho vùng cằm, lỗ mũi hay má bị viêm.
Trứng chứa nhiều i-ốt, selen, axit béo omega-3, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một tuyến giáp khỏe mạnh, hỗ trợ hệ thống miễn dịch nên rất tốt để cải thiện sức khỏe của người bệnh tuyến giáp.
Dù trứng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng không được lạm dụng quá mức. Người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng các loại thực phẩm để giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.
Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và Ung bướu quân đội)