KHOẺ ĐẸP

Lợi ích bất ngờ của quả hồng xiêm

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Văn Thái
Hồng xiêm là một loại quả giàu vitamin A, các khoáng chất và tannin,... có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vậy ăn quả hồng xiêm có lợi gì?

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Với thành phần dinh dưỡng có chứa đường fructose, glucose, sucrose, hồng xiêm là loại quả có lợi ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó, các đối tượng như các vận động viên, hay phụ nữ đang mang thai, trẻ em đang phát triển có thể lựa chọn tiêu thụ loại quả này để bổ sung thêm năng lượng.

Tốt cho sức khỏe mắt

Có hàm lượng vitamin A lớn, quả hồng xiêm tốt cho sức khỏe mắt, giúp bạn duy trì một thị lực tốt, một đôi mắt khỏe mạnh. Bởi vitamin A có thể giúp cải thiện thị lực cho con người, kể cả ở những người già.

Chống virus và vi khuẩn

Một lợi ích khác của quả hồng xiêm là chống virus và vi khuẩn. Theo đó, trong loại quả này có chứa chất chống oxy hóa polyphenol, có thể hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn.

Tốt cho da

Giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin giúp cho hồng xiêm là một loại quả tốt cho da. Chúng giúp chống lão hóa da, làm giảm các nếp nhăn, dưỡng ẩm và làm cho làn da được mịn màng, tươi sáng.

Giúp xương khỏe mạnh

Ăn hồng xiêm cũng giúp bổ sung hàm lượng canxi, photpho và sắt cao cho cơ thể. Do vậy, loại trái cây này có thể giúp xương khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia chỉ rõ lợi ích khi ăn hồng xiêm

Chuyên gia chỉ rõ lợi ích khi ăn hồng xiêm

Chống trầm cảm

Chống trầm cảm cũng là một tác dụng khác của hồng xiêm khi nó như một loại thuốc an thần, giúp làm dịu các dây thần kinh, giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, các đối tượng như người hay bị mất ngủ, bị lo âu, trầm cảm có thể lựa chọn bổ sung loại trái cây này vào thực đơn của mình.

Chất chống viêm

Trong quả hồng xiêm có sự hiện diện của hàm lượng tannin. Đây là một chất chống viêm hiệu quả, giúp phòng chống những bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng kích thích ruột, viêm thực quản, viêm ruột, viêm dạ dày. Đồng thời, cũng giúp làm giảm sưng và đau.

Cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa

Quả hồng xiêm cũng cung cấp cho cơ thể con người một hàm lượng chất xơ cao. Thông qua đó, việc tiêu thụ loại trái cây này có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề như ăn không tiêu, táo bón.

Những lợi ích khác

Bên cạnh các lợi ích kể trên, quả hồng xiêm còn có những tác dụng khác có thể kể đến như: giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức đề kháng, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, dưỡng tóc, góp phần làm giảm suy nhược cơ thể cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt trong thời kỳ mang thai của các chị em phụ nữ,...

ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu quân đội)

ThS.BS Nguyễn Văn Thái