Ảnh minh họa |
Hàng loạt vụ sốc phản vệ khi ăn thịt ba ba
Mới đây, khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhi P.V.M (14 tuổi) vào viện trong tình trạng kích thích, trẻ mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn…
Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó, cháu M có ăn thịt ba ba. Sau bữa ăn khoảng 15 phút, cháu M. xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba.
Đây không phải lần đầu xảy ra trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba, trước đó, vào đầu tháng 4/2021, người đàn ông 41 tuổi ở Cao Bằng cũng nhập viện điều trị sau khi ăn thịt ba ba.
Theo đó, nam bệnh nhân H.X.H (trú tại phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng) được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đêm 7/4/2021 trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ. Nhịp tim người bệnh nhanh, mạch đập nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được.
Theo lời kể của người nhà, khoảng 20h cùng ngày, anh H. ăn tối, trong thức ăn có thịt ba ba. Một lúc sau, anh xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân. Người bệnh đã tự uống thuốc chống dị ứng nhưng không đỡ nên được gia đình đưa vào nhập viện.
Bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu, khẩn trương xử trí, điều trị tích cực.
Phòng tránh sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba
Theo các chuyên gia, ba ba là loài có tập tính thích ăn xác động vật đã chết. Chính vì điều này, thịt ba ba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, có nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến và ăn loại thịt này.
Đặc biệt, khi ăn phải các loại thịt ba ba chết hoặc không đảm bảo chất lượng dẫn đến nguy cơ gây độc và dị ứng cho cơ thể người rất cao. Nguyên do là bởi, khi ba ba còn sống, cơ thể chúng sẽ tự đào thải độc tố ở trong ra ngoài, khi ba ba chết, hoạt động đào thải độc tố không hoạt động dẫn đến tích trữ các chất độc này, khi ta ăn thịt ba ba sẽ đưa chất độc vào cơ thể, gây độc cho người ăn phải.
Ngoài ra hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thu vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng cùng với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng, nên không phù hợp với người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm.
Ảnh minh họa |
Chuyên gia khuyến cáo những trường hợp sau đây không nên ăn ba ba để đề phòng nguy cơ dị ứng, thậm chí là nguy hiểm tính mạng: Người có cơ địa tạng hàn: Do thịt ba ba có tính hàn nên người tạng hàn ăn vào sẽ dễ bị dị ứng; người dễ bị dị ứng với hải sản; những người đang ốm; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh; người thừa đạm.
Bên cạnh đó, tuyệt đối không ăn thịt ba ba đã chết và không rõ nguồn gốc, không ăn chung thịt ba ba với rau kinh giới, rau cải, trứng gà…
Người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau ăn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.