Dinh dưỡng

Loạt thực phẩm khiến cơ thể dễ mất nước, "khô héo"

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Để khỏe mạnh, chúng ta cần cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể.

Nước vô cùng cần thiết cho hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận. Hằng ngày, cơ thể bị mất nước thông qua các hoạt động như vận động, đổ mồ hôi, đi tiểu... Lượng nước mất đi cần được bổ sung bằng cách cung cấp các chất lỏng và thực phẩm chứa nhiều nước khác.

Nguy cơ mất nước tăng cao nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều, uống không đủ nước, bị tiêu chảy, nôn mửa và một số tình trạng bệnh lý nhất định.

Để đảm bảo rằng cơ thể luôn đủ nước, chúng ta nên thận trọng với những thực phẩm và đồ uống có thể gây mất nước dưới đây:

Bánh ngọt

Bánh quy, bánh ngọt, kem, kẹo,... thường có đường tinh luyện hoặc đường hóa học. Tương tự như natri, khi có quá nhiều đường trong máu, quá trình thẩm thấu (hoặc chuyển động của nước) sẽ xảy ra, nước từ tế bào sẽ di chuyển vào máu để cân bằng lượng đường ở trong tế bào lẫn ở trong máu, khiến chúng ta mất nước.

Măng tây

Măng tây là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có hàm lượng asparagine (một chất lợi tiểu) cao. Ăn măng tây với một lượng nhỏ thì sẽ không sao nhưng với một lượng lớn thì sẽ khiến chúng ta đi tiểu nhiều. Những người đang bị mất nước do bị bệnh hoặc bị tiêu chảy thì không nên ăn măng tây.

Rượu bia

Lý do uống rượu làm cơ thể mất nước là vì các chất chuyển hóa từ rượu làm tăng nhu cầu đào thải qua thận, hoặc như bia có tỷ lệ nước nhiều, sẽ dẫn đến tăng lượng nước tiểu.

Việc tăng sản xuất nước tiểu, đổ mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy do uống rượu khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Tình trạng mất nước càng nặng thì các biểu hiện nôn nao do rượu càng trở nên trầm trọng.

Rượu cũng có thể góp phần gây mất nước bằng cách ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và phán đoán, khiến chúng ta ít nhận thức được nhiệt độ cơ thể của mình. Khi cơ thể bị mất nước, nó bắt đầu mất khả năng đổ mồ hôi và tự làm mát. Khi không nhận thức được nhiệt độ cơ thể đang tăng, bạn có thể bị mất nước mà không nhận ra.

Nước uống tăng lực

Nhiều loại nước uống tăng lực có hàm lượng caffeine rất cao, gây tăng lượng nước tiểu khi tiêu thụ quá mức. Nước tăng lực cũng thường chứa nhiều đường bổ sung góp phần gây mất nước.

Cà phê có hàm lượng caffeine cao

Cà phê thông thường và các loại đồ uống có chứa caffeine khác như trà ít có khả năng gây mất nước. Tuy nhiên, đồ uống có hàm lượng caffein cao như cà phê đậm đặc có thể dẫn đến mất nước vì caffeine là một chất lợi tiểu. Nó làm tăng sản xuất nước tiểu khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn. Những người có bàng quang hoạt động quá mức dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng lợi tiểu của caffeine.

Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến là những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp chứa nhiều chất phụ gia. Mặc dù ngon miệng và tiết kiệm thời gian sơ chế nhưng chúng chứa một lượng lớn natri, đường và trong một số trường hợp còn chứa nhiều protein. Cả ba thành phần này đều gây ra tình trạng mất nước, khi chúng kết hợp với nhau tình trạng mất nước sẽ càng nặng nề hơn.

Thịt nguội

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các loại thịt nguội, thị xông khói, chả lụa chứa nhiều natri và protein, khi ăn sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. Để tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể ăn các loại thịt chế biến theo cách thông thường với ít gia vị và chất phụ gia.

Thực phẩm nhiều muối

Hấp thu nhiều muối có thể làm xáo trộn cân bằng nước của cơ thể và cũng có thể dẫn tới mất nước. Đó là do muối hút ẩm và nói một cách đơn giản, hấp thu nước trong cơ thể và cũng có thể dẫn đến giữ nước và phù. Ở một số thực phẩm như bỏng ngô, khoai tây chiên, bánh quy... chứa nhiều muối, do đó chúng có thể làm bạn mất nước.

Nước ngọt

Các đồ uống chứa nhiều đường tạo ra môi trường a xít trong cơ thể, cản trở hoạt động của các enzym và khiến thận bị quá sức. Điều này nghĩa là tuy nước ngọt có làm thỏa mãn cơn khát lúc đầu, song lượng đường và đường nhân tạo sẽ hút cạn kho dự trữ nước của bạn do khiến các cơ quan trong cơ thể phải rất vất vả để xử lý chúng.

Giang Thu (T/H)