Dinh dưỡng

Loại thịt được ví như “thượng phẩm”, bổ dưỡng gấp 9 lần thịt gà

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, thịt chim bồ câu còn là một vị thuốc quý, có nhiều tác dụng vàng đối với sức khỏe con người.

Thịt chim bồ câu được xem là loại thịt "thượng phẩm" bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt, Đông y gọi là loại "khó kiếm, quý hiếm".

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh, và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Loại thịt được ví như “thượng phẩm”, bổ dưỡng gấp 9 lần thịt gà ảnh 1

Loại thịt được ví như “thượng phẩm”, bổ dưỡng gấp 9 lần thịt gà

Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của thịt chim bồ câu đối với sức khỏe:

Bồi bổ cơ thể

Thịt bồ câu rất phù hợp với người đang ốm hoặc sau khi ốm dậy không chỉ vì nó có thể giúp chữa lành vết thương mà còn có công dụng giúp bồi bổ, phục hồi cơ thể hiệu quả. Nhờ các axit amin và các khoáng chất trong thịt chim bồ câu, cơ thể sẽ được hỗ trợ tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng, giúp cơ thể nhanh phục hồi và cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Hơn nữa, mặc dù giàu chất đạm nhưng loại thịt này lại ít chất béo nên khả năng tiêu hóa cao, vừa bổ sung dinh dưỡng tốt, vừa không làm tăng mỡ máu và đường huyết. Rất thích hợp cho người suy dinh dưỡng, người già, người muốn bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, phụ nữ sau sinh và bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Phòng ngừa thiếu máu

Theo các chuyên gia, thịt chim bồ câu rất giàu sắt giúp nâng cao chức năng tạo máu của cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Do đó, ăn loại thịt này sẽ giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt.

Chữa lành vết thương

Một trong những lợi ích đặc biệt của thịt chim bồ câu chính là giúp chữa lành vết thương hiệu quả. Do đó, đây là món ăn rất tốt cho người có vết thương hở trên da hoặc người mới ốm dậy.

Loại thịt này rất giàu collagen, có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi cơ thể. Không những thế, các axit amin và khoáng chất trong thịt chim bồ câu có khả năng hỗ trợ cơ thể tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng. Từ đó giúp cơ thể nhanh phục hồi các chức năng vật lý sau khi ốm.

Tốt cho não bộ

Thịt bồ câu có chứa nhiều phospholipid có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào mô để làm chậm quá trình lão hóa ở hệ thần kinh. Do đó, ăn thịt chim bồ câu còn có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy cho người lao động trí óc và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Ngoài ra, loại thịt này còn rất giàu cephalin, vitamin A, B, E, canxi và sắt, có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và đổi mới tế bào não, cải thiện sức sống của não, giúp cải thiện trí nhớ, và giúp phát triển trí não. Người lao động trí óc nên thêm loại thịt bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày để bồi bổ cho não bộ.

Dưỡng nhan, tăng cường sinh lực

Đông y cho rằng người thường xuyên ăn thịt bồ câu sẽ có thần sắc khỏe mạnh, da hồng hào, trẻ lâu và tràn đầy sinh lực. Hàm lượng chondroitin trong loại thịt này được ví sánh ngang với nhung hươu, rất tốt cho cơ thể.

Giang Thu (T/H)