Dinh dưỡng

Loại rau là “kho selen tự nhiên”, ăn vào mùa thu tốt hơn dùng nhân sâm

  • Tác giả : Theo Yên Nhiên/ Dân Việt
Nấm bổ sung cả selen và kali. Tiêu thụ thường xuyên loại rau này vào mùa thu có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện năng lượng.

Loại rau này đặc biệt thích hợp dùng vào mùa thu: Nấm mỡ

Nấm mỡ có tính mát, vị ngọt vừa đủ hàm lượng nước, có tác dụng bổ âm, dưỡng ẩm. Hương vị của loại rau này còn rất giống thịt. Bất kể nguyên liệu nào được kết hợp với loại rau này đều cho món ăn ngon, mềm, thơm, ngọt.

Ngoài ra, loại rau này còn có hàm lượng kali là 3106 mg/100g, gấp 12 lần so với chuối.

Có thể nói nấm mỡ chính là “kho selen tự nhiên”. Ngoài ra, loại rau này còn có hàm lượng kali là 3106 mg/100g, gấp 12 lần so với chuối.

Hàm lượng selen trong loại rau này rất cao, khoảng 98,44 microgam/100 gam, gấp 980 lần so với táo.

Người xưa có câu: “Ăn nấm vào mùa thu tốt hơn ăn nhân sâm”. Nấm bổ sung cả selen và kali. Tiêu thụ thường xuyên loại rau này vào mùa thu có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện năng lượng.

Dưới đây là 4 cách chế biến nấm mỡ vô cùng thơm ngon:

Nấm mỡ xào cải thìa

1. Nấm mỡ xào cải thìa

Nguyên liệu: Cải thìa, nấm mỡ, hạt đậu nành tươi, ớt cay, tỏi, hành lá, muối, dầu hào, nước cốt gà, đường

Cách làm:

- Cải thìa cắt rời phần cuộng và lá, cho vào chậu, đổ ngập nước, thêm 1 thìa muối và baking soda, trộn đều và ngâm trong 8-10 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ để sử dụng sau;

- Bóc vỏ đậu nành, rửa sạch. Dùng tay bẻ bỏ cuống nấm trực tiếp rồi cắt nấm thành từng lát dày vừa phải.

- Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, cho một thìa dầu và muối vào, cho hạt đậu nành vào chần trong 2 phút, sau đó cho nấm vào chần chung trong 1 phút trước khi vớt ra;

- Cắt một ít mỡ lợn thành miếng. Xào rau xanh bằng mỡ lợn sẽ thơm hơn. Ớt cay cắt khúc ngắn. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Hành lá chia đoạn xanh và trắng rồi cắt khúc.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho mỡ thái hạt lựu vào xào cho đến khi dầu chảy ra, cho tỏi và hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho phần cọng cải vào xào trên lửa lớn trong 20 giây, sau đó thêm đậu nành tươi, lá cải, nấm và ớt cay, gia vị, dầu hào, nước cốt gà và 1 chút đường vào, xào nhanh trong 1 phút.

Hãy chắc chắn rằng các loại rau được phủ đều gia vị thì đổ ra đĩa và thưởng thức.

Nấm mỡ xào măng tây

2. Nấm mỡ xào măng tây

Nguyên liệu: Măng tây, nấm, ớt cay, ớt đỏ, hành lá và tỏi

Cách làm:

- Măng tây rửa sơ qua rồi ngâm vào nước muối loãng cho khử trùng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cắt chéo thành từng lát mỏng;

- Loại bỏ rễ nấm và ngâm chúng trong nước muối nhẹ. Lớp màng đen bên trong có thể được chà sạch bằng bàn chải mềm. Sau khi làm sạch, cắt thành từng lát dày.

- Chuẩn bị ớt cay cắt khúc, ớt ngọt thái vuông vừa ăn, tỏi cắt lát, hành lá cắt khúc.

- Đun sôi nước trong nồi, thêm một chút muối và dầu, đổ măng tây vào và chần trong 1 phút. Sau khi chần, rửa sạch bằng nước lạnh và để sang một bên;

- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng dầu, cho ớt, lát tỏi, hành lá vào xào thơm rồi trút nấm vào xào đến khi nước nấm chảy ra.

- Đổ măng tây vào, xào nhanh trên lửa lớn và thêm một chút muối, tiêu và dầu hào cho vừa ăn. Xào một lần là có thể dùng được.

Gà thái hạt lựu xào nấm

3. Gà thái hạt lựu xào nấm

- Cắt 1 miếng ức gà thành khối nhỏ; thêm hành lá, gừng lát, rượu nấu ăn để khử mùi, sau đó thêm muối, tiêu, nước tương nhạt và nước tương đen cho vừa ăn, cuối cùng thêm một thìa tinh bột ngô. Làm cho thịt gà mềm hơn.

- Sau đó trộn đều, ướp khoảng 20 phút rồi để riêng. Sau khi ướp chỉ cần vớt hành lá và gừng cắt lát ra.

- Chuẩn bị 200 gram nấm mỡ rửa sạch, cắt miếng.

- Chuẩn bị 300 gram súp lơ, cắt thành từng bông nhỏ, rửa sạch. Chuẩn bị một quả ớt chuông đỏ, rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

- Đun sôi nước trong nồi, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn. Sau khi nước sôi, đổ nấm vào, chần trên lửa lớn trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.

- Sau đó đổ bông cải xanh vào và chần trên lửa cao trong 1 phút. Lấy ra và đặt sang một bên.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt gà vào xào đến khi chuyển màu trắng thì cho hành, gừng, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.

- Sau đó cho nấm và súp lơ vào xào trên lửa lớn trong 1 phút, nêm muối, nước cốt gà và nước tương nhạt. Khuấy đều rồi cho ớt chuông đỏ vào đảo nhanh 2 lần rồi lấy ra khỏi nồi.

Món ức gà xào nấm thơm ngon đã sẵn sàng.

Nấm mỡ xào trứng, dưa chuột

4. Nấm mỡ xào trứng, dưa chuột

- Chuẩn bị 1 quả dưa chuột, rửa sạch và cắt thành khối nhỏ. Chuẩn bị 5 cây nấm, thái lát.

- Đập 3 quả trứng vào tô, thêm 1 thìa muối và 2 giọt rượu nấu vào, khuấy đều rồi đặt sang một bên.

- Đun nóng dầu trong chảo, đổ nước trứng vào trước, chiên trứng, xào chín sau đó vớt ra.

- Cho dầu vào nồi, cho hành, tỏi vào xào thơm rồi cho nấm vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho dưa chuột vào xào thêm 1 phút.

- Cuối cùng, đổ trứng vào và nêm muối, nước cốt gà, một ít nước bột và rắc chút hành lá cắt nhỏ trước khi dùng.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này

(Theo Toutiao)

Theo Yên Nhiên/ Dân Việt