Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, gây ra bởi tình trạng tăng đường huyết kéo dài, cơ thể không tiết đủ insulin hoặc bị suy giảm hoạt động của insulin. Bệnh tiểu đường nguy hiểm ở chỗ nó chưa có cách điều trị triệt để, hơn nữa có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở hệ thần kinh, tim mạch, mạch máu não, mắt, thận.
Dưới đây là một số loại rau củ giúp hạ đường huyết, tốt cho sức khỏe:
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là loại rau có thể giảm viêm, chống lại 1 số loại ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch… Đặc biệt, chúng còn được coi là loại rau có thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu như bệnh nhân mắc tiểu đường type II ăn bông cải xanh điều độ có thể sẽ giảm tình trạng kháng insulin. Đây là loại rau có hàm lượng chất xơ dồi dào nên cũng điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức phù hợp, ổn định. Bởi vậy, bông cải xanh được coi là loại “thuốc tự nhiên” có thể giữ đường huyết ở mức an toàn.
Khoai nưa
Khoai nưa rất được yêu thích ở Nhật Bản, tại đây chúng thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày cũng như trong các bài thuốc truyền thống bởi có khả năng phòng chống bệnh tật và giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Khoai nưa được biết đến là thực phẩm có hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo, gluten, đường và có lượng tinh bột ít. Thành phần giàu chất xơ của khoai nưa giúp tăng cảm giác no, qua đó hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.
Củ khoai nưa, do không chứa đường, có thể được sử dụng làm thay thế cho các thực phẩm giàu tinh bột trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường, giúp tránh làm tăng lượng đường trong máu một cách bất ngờ.
Chất xơ có trong rễ khoai nưa không bị tiêu hóa hấp thụ và không chứa calo, do đó đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị tiểu đường.
Mướp đắng
Đây là 1 trong những loại thực phẩm mang đến nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của con người. Trên nhiều thí nghiệm động vật, mướp đắng được phát hiện có hoạt chất Momordica có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Hoạt chất này hoạt động giống như insulin nên có khả năng làm giảm lượng đường máu, duy trì ở mức độ an toàn.
Không chỉ vậy, trong hạt của mướp đắng còn chứa polypeptide P cũng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi mướp đắng là loại quả được nhiều người bệnh tiểu đường tiêu thụ.
Đậu bắp
Nhiều người coi đậu bắp là “nhân sâm xanh” đối với sức khỏe con người vì chúng sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhờ hàm lượng vitamin cao (vitamin A, C, B), cùng canxi, magie, kali… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu bắp có tác dụng cải thiện lượng đường ở những chú chuột bị tiểu đường thai kỳ. Lượng chất xơ dồi dào trong loại rau xanh này còn có tác dụng giảm ảnh hưởng của carbohydrate đến hàm lượng đường trong máu. Bởi vậy, chúng có vai trò kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Hơn nữa, đậu bắp có tác động tích cực đến lượng đường trong máu nhờ chất nhớt trong đó. Thứ này sẽ làm quá trình hấp thu glucose chậm lại, tránh tình trạng lượng đường trong máu tăng vọt, khó kiểm soát.
Rau cải bắp
Nếu mắc bệnh tiểu đường, hãy tăng cường tiêu thụ rau cải bắp. Loại rau này chứa nhiều vitamin C, có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch, theo một đánh giá năm 2020 trên tạp chí Chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa rất nhiều chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.