Dinh dưỡng

Loại nấm được mệnh danh "kim cương đen" các đầu bếp trên thế giới săn lùng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Thứ đắt đỏ, hiếm có, khó trồng và vô cùng được ưa chuộng này là nấm truffle đen - một trong những loại nấm ăn được đắt nhất thế giới. 

Nấm truffle là gì?

Truffle có lịch sử lâu đời từ thời cổ đại. Theo Hiệp hội những người trồng nấm cục Bắc Mỹ (NATGA) thì "Các nền văn học Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đều có đề cập đến nấm truffle ở dạng này hay dạng khác."

Truffle là loại nấm sống dưới lòng đất, mọc gần rễ của một số loại cây như sồi, sồi holm và hạt phỉ. Mặc dù bản thân nấm truffle không chạm vào rễ cây nhưng chúng được kết nối với các loại cây này thông qua một mạng lưới sợi nấm khổng lồ (một mạng lưới các sợi nấm giống như rễ cây), trải dài hàng km dưới lòng đất. Cây và nấm có mối quan hệ cộng sinh, chia sẻ chất dinh dưỡng và nước.

Nấm truffle là thành quả của mạng lưới sợi nấm này và có thể được tìm thấy ở độ sâu khoảng 20 cm dưới lòng đất. Đây là lý do tại sao những con chó có khứu giác tốt được sử dụng để đánh hơi chúng và đưa chúng ra khỏi lòng đất.

Nấm truffle có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có những loại nấm truffle phổ biến sau:

Nấm truffle trắng mùa đông

Đây được biết là loài nấm nổi tiếng đến từ Ý với hương thơm nồng nàn, đặc trưng nên thường có giá trị nhất trong các loại nấm truffle. Giống nấm này được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Đây được biết là loài nấm nổi tiếng đến từ Ý với hương thơm nồng nàn, đặc trưng nên thường có giá trị nhất trong các loại nấm truffle. Giống nấm này được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Nấm truffle đen mùa đông

Nấm truffle đen mùa đông được mệnh danh là “Viên kim cương đen của vùng Provence”. Loài nấm này được tìm thấy ở các nước châu Âu như Ý, Tây Ban Nha và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc điểm nhận biết của loại nấm này là vẻ ngoài đen và xù xì, còn phía bên trong có các vân màu nâu, xám kết hợp rất độc đáo. Loại nấm này thường được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Nấm truffle đen mùa đông được mệnh danh là “Viên kim cương đen của vùng Provence”. Loài nấm này được tìm thấy ở các nước châu Âu như Ý, Tây Ban Nha và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc điểm nhận biết của loại nấm này là vẻ ngoài đen và xù xì, còn phía bên trong có các vân màu nâu, xám kết hợp rất độc đáo. Loại nấm này thường được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Công dụng tuyệt vời của nấm truffle

Giàu các chất dinh dưỡng

Trong nấm truffles có chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin C, khoáng chất... Nên đây được xem là một loại nấm mang đầy giá trị dinh dưỡng, rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người.

Công dụng kháng khuẩn

Ngoài những giá trị dinh dưỡng vượt trội, nấm truffle còn mang lại cho cơ thể công dụng kháng khuẩn chống lại các vi sinh vật, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Chất selenium được tìm thấy trong nấm truffle có tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u, tiêu viêm, kích thích enzym có trong gan sẽ làm vô hiệu hóa các tác nhân gây nên ung thư. Đồng thời, với chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa được sự xuất hiện của các khối u ác tính.

Giúp giảm viêm

Nấm truffle có tác dụng trong việc hạn chế sự hình thành của các gốc tự do vì có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Từ đó, giúp cơ thể giảm những nguy cơ tổn thương tế bào và hạn chế viêm nhiễm một cách hiệu quả.

Tăng cường trí nhớ

Trong nấm truffle có chứa một lượng lớn choline sẽ giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Đồng thời, kích thích sản sinh ra chất tăng trưởng thần kinh, giúp tăng chất xám cho trí não.

Vì sao nấm truffle lại đắt đỏ?

Nấm truffle có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, kháng khuẩn, chống oxy hóa... chính vì những khả năng này nên nấm truffle có giá rất đắt. Chỉ cần đưa ra vài con số để tham khảo đủ biết rằng loại nấm truffle này có giá cao ngất ngưởng.

Năm 2019, nếu loại nấm rẻ nhất cũng có giá 150 đô la/kg. Còn loại nấm thượng hạng thì có giá cao ngất khoảng 7.000 đôla/kg. Thậm chí, trong những cuộc đấu giá loại nấm này còn có thể lên tới trăm ngàn đô la. Nếu so với loại nấm thông thường chúng ta ăn hằng ngày với loại nấm truffle rẻ nhất thì cũng đắt gấp cả trăm lần. Thậm chí loại nấm truffle còn đắt hơn cả vàng. Có nhiều lý do có thể lý giải vì sao loại nấm này lại đắt như vậy.

Lý do thứ nhất là loại nấm đặc biệt này hoàn toàn tự nhiên và có hương thơm cực kỳ độc đáo. Hương thơm của loại nấm này độc đáo, quyến rũ. Chỉ cần một vài lát nấm truffle có thể làm cho món ăn thêm tinh tế mê hoặc được vị giác của những người sành ăn. Mùi thơm của nấm truffle được ví như mùi mốc nhẹ sau cơn mưa và còn được ví von như hương thơm của người tình. Các nhà ẩm thực khuyên chúng ta nếm thử sẽ không ngôn ngữ nào tả được.

Việc bảo quản nấm truffle là một điều cần bàn đến bởi vì tốt nhất là sau khi thu hoạch phải dùng nhanh vì không thể bảo quản được lâu kể cả mùi thơm.

Một lý do khác khiến loại nấm truffle đắt đỏ là bởi vì độ hiếm và hoàn toàn tự nhiên. Hơn nữa loại nấm truffle chỉ sinh trưởng ở một số điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nhất định ở một vài mảnh đất châu Âu. Loại nấm này chỉ ra cây khi thời tiết mùa đông ôn hòa và khô ráo, không có sương giá, mùa hè thì nhiệt độ ấm không quá nóng nấm mới sinh trưởng. Loại nấm này mọc xen lẫn với bộ rễ của một số loài cây như sồi, thông, hạt dẻ,... Chính vì điều này khiến cho việc thu hoạch nấm cũng vô cùng khó khăn làm cho giá thành đắt đỏ.

Điều khó khăn nữa là con người không thể trực tiếp tìm được nấm truffle mà phải thông qua chó hoặc lợn đánh hơi. Lợn cái được cho rằng là thợ săn nấm truffle lành nghề, nhưng điều đáng nói là lợn săn được sẽ ăn ngay. Vì vậy khi thu hoạch nấm người ta thường dùng chó vì chó không ăn nấm và biết nghe lời chủ. Vì vậy việc thử nghiệm trồng nấm truffle đã được thực hiện ở Mỹ, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, việc trồng nấm truffle chưa có thành công đáng kể về số lượng cũng như chất lượng.

Giang Thu (T/H)