Điều kỳ diệu là sau khi bị sâu cắn, lá của loài cây này tỏa ra mùi hương thơm dịu, trở thành một loại trà nổi tiếng được ưa chuộng.
|
Khi nghĩ về cây chè và các loại trà quý, nhiều người không thể tưởng tượng rằng một loại sâu bọ có thể biến những chiếc lá bị cắn trở thành "đặc sản" quý hiếm. Trà Đông Phương Mỹ Nhân, một loại trà nổi tiếng có nguồn gốc từ Đài Loan, lại chính là ví dụ điển hình của hiện tượng kỳ diệu này. (Ảnh: Tea Geek) |
|
Loại trà này được sản xuất từ những búp chè bị một loài rầy xanh đặc biệt cắn phá, và điều kỳ diệu là sau khi bị cắn, lá chè này tỏa ra mùi hương thơm dịu, trở thành một loại trà quý hiếm được ưa chuộng.(Ảnh: Tea Epicure) |
|
Trà Đông Phương Mỹ Nhân xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 19. Tương truyền, vào mùa hè, các đồi chè tại Tân Trúc, Đài Loan (Trung Quốc) thường bị rầy xanh cắn phá, khiến các lá chè bị thương và bị từ chối thu mua. Một nông dân tiếc công sức chăm sóc, quyết định chế biến những lá chè bị cắn này và bất ngờ phát hiện ra mùi hương thơm dịu, hấp dẫn. (Ảnh: Changsha Wufeng Tea Co.,Ltd) |
|
Loại trà này sau đó được thương nhân John Dodd mang về Anh quốc và giới thiệu cho Hoàng gia Anh, được đặt tên là "Đông Phương Mỹ Nhân" bởi Nữ hoàng Elizabeth II vì vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ của nó.(Ảnh: Wiley Online Library) |
|
Trà Đông Phương Mỹ Nhân được biết đến với quá trình sản xuất độc đáo và công phu. Những búp trà phải là từ cây chè Ô long thuần chủng bị rầy xanh tên là Tea green leafhopper cắn để hút nhựa cây. Sau khi bị rầy xanh cắn, lá chè sẽ tiết ra những chất đặc biệt để lành vết thương và tỏa ra mùi hương quyến rũ. (Ảnh: eco insect control) |
|
Quá trình oxy hóa của trà Đông Phương Mỹ Nhân đạt mức từ 60-70%, tạo ra hương vị phảng phất mùi mật ngọt và trái cây chỉ có ở loại trà này. Những búp chè được hái thủ công bằng tay và qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ dưới bàn tay của những nghệ nhân làm trà giàu kinh nghiệm.(Ảnh: Leafhopper Tee) |
|
Trà Đông Phương Mỹ Nhân không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc biệt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp dưỡng chất cho da, chống viêm, ngừa mụn, giúp giảm mệt mỏi, thư giãn cơ thể, nâng cao sức khỏe tim mạch, kiểm soát cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.(Ảnh: Sohu) |
|
Tại Việt Nam, trà Đông Phương Mỹ Nhân chỉ có thể trồng được ở một số ít tỉnh như Cao Bằng, Lâm Đồng và Mộc Châu. Đặc biệt, vùng núi cao Phja Đén ở Cao Bằng được coi là nơi lý tưởng để trồng loại cây này. Vùng chè này nằm ở độ cao từ 1.300m đến 1.900m so với mực nước biển, với khí hậu mát mẻ và điều kiện tự nhiên hoàn toàn không có hóa chất, giúp rầy xanh có thể cắn phá và tạo ra những búp chè đặc biệt. (Ảnh: Trà Ô long) |
Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.