Y học và đời sống

Hệ lụy của việc tiêu thụ 4 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu

Uống rượu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt, trong những dịp lễ, tết, tiệc, hội thì rượu đã trở thành một loại thức uống không thể thiếu. Với con số 4 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu được tiêu thụ mỗi năm ở nước ta hiện nay đã và đang thực sự dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng viêm gan, viêm loét dạ dày ngày một gia tăng.

Người Việt tiêu thụ 4 tỷ lít bia một năm (ảnh minh họa)

Dạ dày, gan bị “tàn phá” nghiêm trọng bởi 4 tỷ lít bia

Việc uống rượu bia từ lâu đã trở thành một hình thức thư giãn không có gì lạ sau một ngày làm việc căng thẳng. Điều này thường thấy ở một số ngành nghề như dân xây dựng, dân kinh doanh, công nhân hay dân văn phòng, …

Lâu dần, việc đi nhậu nhẹt dù là phục vụ quan hệ ngoại giao hay thư giãn đã trở thành một thói quen khó bỏ. Chính thói quen đó đã góp phần vào con số tiêu thụ hết 4 tỷ lít bia một năm.

Song có rất ít người ý thức được rằng, rượu bia chính là “kẻ thù” trực tiếp phá hủy gan, dạ dày của chúng ta.

Ở thời điểm những ngày cuối năm, các bữa tiệc rượu liên hoan, tổng kết, họp mặt đang được tổ chức liên miên tại các cơ quan, các hội nhóm. Tại các quán nhậu khá đông đúc, trong đó tập trung chủ yếu là các đấng mày râu.

Khi bên bàn tiệc, trong không khí vui vẻ, hào hứng, ít ai quan tâm tới việc ăn, đa số mọi người chỉ chuyện trò rôm rả, hò la rồi cụng ly uống miết.

Cùng với đó, việc thường xuyên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất đạm và sử dụng nhiều loại nước ngọt, bia rượu, … dễ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng dinh dưỡng, mức cholesterol, đường huyết nhanh chóng tăng cao.

Nếu sử dụng rượu bia lâu dài có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng, nghiêm trọng hơn có thể gây thủng dạ dày.

Gần 4 tỷ lít bia một năm: Mới đây, Hiệp hội Máy móc Chế biến Thực phẩm và Đóng gói (VDMA) cũng đã công bố số liệu thị trường đồ uống toàn cầu cho biết, trong năm 2016 Việt Nam đã tiêu thụ được 3.918 triệu lít đồ uống có cồn, bao gồm 3.822 triệu lít bia và 41 triệu lít rượu – xếp thứ 16 trên thế giới về mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn trên thế giới. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lượng người bị viêm gan, viêm loét dạ dày tá tràng do rượu bia ở nước ta thời gian gần đây tăng đột biến.

Theo ý kiến của các chuyên gia tiêu hóa, thông thường khi uống rượu bia, gan là bộ phận bị phá hủy mạnh nhất, nhưng viêm loét dạ dày do rượu cũng là trường hợp thường gặp.

Một số kết quả nghiên cứu đã cho thấy, các thức uống chứa cồn như bia rượu gây ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày, gây chướng bụng, nóng rát, mất cảm giác ăn uống.

Việc điều trị viêm loét dạ dày thường khá khó khăn, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải uống rượu, bia. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý thăm khám và điều trị kịp thời ngay khi có những biểu hiện của bệnh như chướng bụng, nóng rát, đau thượng vị,…

Vẫn biết “Nam vô tửu như kỳ vô phong”, uống bia rượu đã trở thành một phần của văn hóa giao tiếp nên việc uống quá chén là điều khó tránh khỏi, song các đấng mày râu cần biết “tửu lượng” của bản thân để không vượt quá giới hạn.

Bạn nên biết sử dụng rượu, bia theo lời khuyên của các nhà khoa học và ngừng uống khi có biểu hiện nôn nao, mệt mỏi, chán ăn hay có hành vi ứng xử mất kiểm soát để vừa đảm bảo cuộc vui vừa an toàn cho sức khỏe.

Thảo dược quý giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Nano Curcumin giúp đẩy lui tác hại của 4 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu mà chúng ta uống hàng năm!

Thật khó có thể từ chối các buổi tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè dịp cuối năm. Bởi vậy, làm sao để có thể “giữ mình” trước nguy cơ mắc bệnh gan, dạ dày là điều ai cũng cần lưu ý

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các thảo dược tự nhiên được chế biến từ nghệ để tăng cường sức khỏe và bảo vệ gan, dạ dày khi dùng bia rượu. Đến nay, sau những nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm Nano Curcumin có nguồn gốc từ cây nghệ vàng.

Với tác dụng bảo vệ gan, tăng khả năng tiết chất nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn gây loét của acid dịch vị, Nano Curcumin tăng cường tiêu hóa, giúp tái tạo niêm mạc dạ dày, nhanh chóng làm lành các vết loét và ngăn ngừa nguy cơ tái phát viêm loét dạ dày, tá tràng một cách hiệu quả.

Đặc biệt, Nano Curcumin còn giúp tiêu diệt tới 65 chủng vi khuẩn Hp – là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

Sự ra đời của Nano Curcumin đã mang đến một giải pháp vô cùng hữu ích giúp đấng mày râu, người thường xuyên sử dụng rượu bia bảo vệ gan, dạ dày, đường tiêu hóa, giữ gìn sức khỏe và duy trì phong độ, bản lĩnh đàn ông trong cuộc sống hàng ngày.

Hệ lụy của việc tiêu thụ 4 tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu ảnh 3

Nacubest chứa 100% Nano Curcumin giúp bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả. Sản phẩm do Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt. Nacubest đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm số 11173/2017/ATTP-XNCB. Để được tư vấn và giải đáp, xin liên hệ: 1800 1194 hoặc Hotline: 0936.326.586

Truy cập Website: http://nacubest.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nacubest.nanocurcumin/

Nhật Minh

Từ Khoá