<div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Tưởng đơn giản mà vẫn hỏng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Mứt dừa, mứt cà chua, mứt gừng, ô mai quất… được mọi người rất ưu chuộng bởi nguyên liệu rẻ, công thức đơn giản, chỉ cần vào cú click chuột là chị em đã có ngay công thức “chế” ô mai, mứt…</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Lương thực – Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: quy trình thực hiện các loại ô mai, mứt này không quá khó. Mọi người có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, có thực tế, nhiều người làm mà vẫn thất bại, hỏng ngay khi thực hiện hoặc để được một thời gian ngắn đã chảy nước, xuất hiện nấm mốc, trong khi về nguyên tắc ô mai, mứt có thể để được rất lâu.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất đấy do tỷ lệ chất hòa tan là đường (muối) chưa hợp lý. Nguyên tắc là khi làm mứt, ô mai, người làm cần nhớ kỹ tỷ lệ chất hòa tan phải đảm bảo từ 50% trở lên. Tỷ lệ này vừa giúp mứt, ô mai “vừa miệng”, không nhạt quá hoặc ngọt (mặn) quá, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt, khi thực hiện phải đảm bảo chất hòa tan phải đều, tránh tình trạng phần trên thì nhiều, phía dưới đáy thì ít. Phải nhớ rằng, chỗ nào ít đường (muối) chỗ đó sẽ nhanh chóng bị hỏng.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Thứ hai là khâu vệ sinh không được đảo bảo. Ví dụ, dụng cụ đựng không được vệ sinh sạch sẽ, nguyên liệu không được rửa sạch sẽ, khi thực hiện chúng ta không sử dụng bao tay… khiến cho sản phẩm bị nhiễm bẩn sau đó rất nhanh bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, khi thực hiện, ngoài việc đảm bảo tỉ lệ đường (muối) hợp lý, bạn phải đảm bảo khâu vệ sinh. Hoa quả, rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ nấm mốc bám trên vỏ, và tráng qua nước sôi để nguội sau đó để ráo nước mới thực hiện. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Các dụng cụ được sử dụng trong quá trình thực hiện như dao, thớt hay lọ/hộp đựng phải đảm bảo khô, sạch, không dính nước. Ngoài ra, khi thực hiện phải đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh… Nếu đảm bảo được các khâu này, mẻ mứt, ô mai coi như thành công bước đầu.</div> <div style="text-align: justify;"> <div style="text-align: justify;"> </div> <blockquote> <div style="text-align: justify;"><span style="color:#e6e6fa;"><em><span style="background-color:#808080;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Khi bạn thực hiện đúng quy tắc trong khâu chế biến cũng như khâu bảo quản, mứt, ô mai tự làm có thể để được cả năm, nhất là ô mai vì trong ô mai còn có a xít nên càng giúp vi sinh vật không thể phát triển được. Trong quá trình sử dụng, bạn nên thực hành kỹ năng nhìn, sờ, gửi. Trong trường hợp nếu phát hiện mứt, ô mai bị chảy nước, phát sinh nấm mốc hoặc có mùi vị khác biệt nên vứt đi ngay.</span></em></span></div> </blockquote> <div style="text-align: justify;"> </div> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Không cần để ý hạn sử dụng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đối với mặt hàng thủ công kiểu này, thường không có hạn sử dụng nhất định, bởi nó phụ thuộc vào cách bạn làm thế nào, có người làm xong để cả năm không hỏng, nhưng có người chỉ để được 1 -2 tuần đã hỏng phải bỏ đi. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">“Đối với ô mai, mứt khi tự làm, hạn sử dụng phụ thuộc vào việc chúng ta có tuân thủ kỹ thuật khi làm hay không. Đặc biệt, ngay cả tuân tủ đúng quy trình khi làm cũng chỉ gọi là thành công bước đầu. Muốn ô mai, mứt đi lâu, một khâu quan trọng nữa là bảo quản”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo vị chuyên gia này, việc bảo quản ô mai, mứt là rất dễ. Bạn chỉ cần đảm bảo không hơi nước hoặc để nước rơi vào ô mai là có thể để được rất lâu lên tới hàng năm. Lý do là khi bị dính nước (dù chỉ là hơi nước từ môi trường tự nhiên xâm nhập vào), đường (muối) bị tan ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, việc bảo quản ô mai, mứt trong tủ lạnh/ túi nilon là không phù hợp vì thực tế túi nilon/ tủ lạnh vẫn có hơi nước. Hơi nước sẽ rơi xuống ô mai, mứt rồi gây mốc, mốc từ một vài điểm sẽ nhanh chóng lan rộng. Cách tốt nhất đựng ô mai, mứt trong lọ/hộp kín, ăn đến đâu lấy đến đó rồi lại đậy chặt lại sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát.</div>
Hạn sử dụng của mứt, ô mai “hand made”
Tin liên quan
(khoahocdoisong.vn) - Làm mứt, ô mai “hand made” tưởng là khá đơn giản, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến ô mai nhanh chóng bị chảy nước, thậm chí là xuất hiện nấm mốc.